ยอดมะพร้าวอ่อน

ยอดมะพร้าวอ่อน สรรพคุณดีมีประโยชน์ ที่ #1 ช่วยดูแลกระดูกและฟัน เหมาะสำหรับผู้ต้องการใช้ทำอาหารเพื่อลดน้ำหนัก


ยอดมะพร้าวอ่อน | ปัจจุบันการรับประทานยอดมะพร้าวอ่อนนั้นได้รับความนิยมมาก ถือว่าเป็นพืชและผัก ที่สามารถนำมาทำเมนูอาหารสำหรับคนไทยมาอย่างช้านาน ส่วนมากจะเน้นนำมาทำอาหารในเมนูแบบภาคกลางเช่น ต้ม ผัดหรือยำสูตรต่างๆก็ได้

ลักษณะ รสชาติ

มีสีขาวนวล เนื้อสัมผัสคล้ายหน่อไม้ แต่มีความหวานกรอบทานแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น อิ่มท้อง สบายท้อง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการนำมาทำอาหารเมนูกลุ่มสุขภาพสำหรับลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง เมนูแกงส้ม เมนูผัดมันหอย เมนูยำต่างๆ สามารถใส่วัตถุดิบ พระเอกของเราลงไปด้วยได้เลย

สรรพคุณ

สรรพคุณของยอดมะพร้าวอ่อนนั้น ถือว่าดีมากๆเหมาะสำหรับเด็กและคนชรา ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน เพราะในยอดมะพร้าวอ่อนนั้น มีฟอสฟอรัส และแคลเซียมสูง

ยอดมะพร้าวอ่อน

แกงยอดมะพร้าวอ่อน

สำหรับเมนูทางภาคอีสาน หากไม่สะดวกเป็นเมนูหน่อไม้ ก็สามารถใช้ยอดมะพร้าวอ่อนทำเป็นแกงลาวยอดมะพร้าวอ่อน วิธีทำคล้ายแกงเปรอะ หรือแกงหน่อไม้ จึงได้รสชาติคุ้นชิน และมีกลิ่นความเป็นอีสานเช่นเดิม หรือจะเรียกว่าแกงลาวยอดมะพร้าวอ่อนก็ได้ เพื่อเพิ่มสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุให้กับร่างกายควรเพิ่มเติมผักชนิดต่างๆลงไปในเมนูดังกล่าวเช่นฟักทอง เห็ดสามอย่าง ใบชะอม เป็นต้น

แกงลาว ยอดมะพร้าวอ่อน

ยอดมะพร้าวอ่อนต้องต้มก่อนไหม

โดยปกติแล้วยอดมะพร้าวอ่อนนั้น จะมีความหวานกรอบ ซึ่งไม่มีความขม หากต้องการทำเมนูผัด ตำ ยำต่างๆ ควรทำการลวกหรือต้มก่อน แต่สำหรับท่านใดที่ต้องการทำเมนูต้มอยู่แล้ว ก็สามารถต้มและประกอบอาหารปรุงรสได้ทันทีไม่ต้องลวกก่อนทำอาหาร ปัจจุบันมีเกษตรกรหันมาปลูกมะพร้าวเพื่อ ตัดยอดมะพร้าว ขายเป็นจำนวนมาก ช่วยสร้างรายได้ หากหน้าไหนราคามะพร้าวตกต่ำ ยอดของมะพร้าวก็ยังสามารถสร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรต่อไปได้