James Dyson Award 2022

เผย 20 ไอเดียของคนรุ่นใหม่ ส่งนวัตกรรมจากทั่วโลกเข้าชิงรางวัล James Dyson Award ปี 2022 นี้


James Dyson Award 2022

หลังจากได้ผู้ชนะจากแต่ละประเทศทั่วโลก คณะกรรมการ James Dyson Award ที่ประกอบด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ 15 คน ก็ได้คัดเลือกผลงานนวัตกรรม 20 ชิ้นเป็นผู้เข้ารอบสุดท้าย ที่สะท้อนไอเดียอันหลากหลายของวิศวกรรุ่นใหม่จากทั่วโลก ตั้งแต่ตารางสูตรคูณแบบตอบสนองสำหรับเด็กจากไอร์แลนด์ จนไปถึงอุปกรณ์บรรเทาอาการคันจากผิวหนังอักเสบจากสิงคโปร์ โดยหนึ่งใน 20 นวัตกรรมนี้จะกลายเป็นผู้ชนะรางวัล James Dyson Award ที่จะประกาศผลในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้

ผู้เข้ารอบ 20 อันดับ

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา การประกวดนวัตกรรม James Dyson Award ก็ได้ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศใน 29 ประเทศทั่วโลก โดยแสดงให้เห็นถึงไอเดียอันเฉียบแหลมของคนรุ่นใหม่จากทั่วโลกที่มีความหลากหลายตั้งแต่อุปกรณ์ให้น้ำเกลือแบบพกพาจนไปถึงอุปกรณ์ฟื้นฟูสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โดยผู้ชนะจากประเทศไทย ถึงแม้จะไม่ได้เข้ารอบ 20 อันดับแต่ก็ทำให้เราเห็นไอเดียของเยาวชนไทยจาก KomilO แอปพลิเคชันที่มุ่งช่วยเกษตรกรโคนมในประเทศ

JDASGNationalWinner2022 Rehabit Prototype

ในวันนี้วิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และนักออกแบบของ Dyson ทั้งหมด 15 คนจากทั่วโลกได้ทำการพิจารณาผู้ชนะรางวัล James Dyson Award ในระดับประเทศกว่า 87 ทีม เพื่อคัดเลือกผลงานจากผู้เข้ารอบ 20 อันดับในระดับนานาชาติเป็นที่เรียบร้อย

James Dyson Award

นักศึกษาและวิศวกรรุ่นใหม่จากทั่วโลกยังคงพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าพวกเขาไม่เคยหยุดคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และพิสูจน์ว่าพวกเขามีความสามารถที่จะแก้ปัญหาที่ยากที่สุดในโลก ผลงานจากผู้เข้ารอบ 20 อันดับของ James Dyson Award ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาระดับโลกด้วยวิธีการที่แปลกใหม่ ซึ่งเป็นไอเดียที่ทรงพลังและมีศักยภาพในระดับโลก ตั้งแต่ เครื่องกีดขวางลอยน้ำที่สามารถนำทางขยะพลาสติกในแม่น้ำได้ จนไปถึง เครื่องตรวจสุขภาพเต้านม

JDAPHNationalWinner2022 Brakong

“การได้อ่านผลงานจากผู้เข้าประกวดทั้งหมด และได้เห็นความทุ่มเทและความพยายามอย่างหนักของพวกเขาถือเป็นสิ่งที่พิเศษมาก การร่วมถกกันระหว่างกรรมการท่านอื่นๆ ว่าใครควรติดท็อป 20 อันดับก็เป็นกระบวนการที่น่าสนุกเช่นกัน เพราะการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่หลากหลายนี้นำไปสู่การสนทนาที่ยอดเยี่ยม” Lucy Harden ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Dyson กล่าว

ที่ Dyson เราเชื่อว่าไอเดียที่ดีมาจากความหลากหลายทางความคิดและประสบการณ์ คณะกรรมการของเราประกอบไปด้วยผู้ที่มีความกว้างขวางทั้งในด้านความรู้และความเชี่ยวชาญจากฝ่าย Research, Design and Development ของ Dyson โดยพวกเขามีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านวิศวกรรมในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น ความยั่งยืน การแพทย์ ระบบซอฟต์แวร์ การออกแบบเชิงเทคนิค และการเกษตร นอกจากนี้ยังมีเหล่านักศึกษาปริญญาตรีระดับหัวกะทิจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบัน Dyson Institute of Engineering Technology มาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่ท้าทายและทลายกรอบการออกแบบทั่วไป

JDASG2022 RollerballItchRelief RunnerUp Prototypeii

“การได้เห็นความท้าทายมากมายจากทั่วโลกเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความท้าทายที่ตอกย้ำให้เห็นถึงปัญหาที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน อีกทั้งยังเป็นเรื่องดี เมื่อผู้เข้าแข่งขันจากหลากหลายประเทศพบกับปัญหาที่คล้ายคลึงกัน แต่ใช้วิธีการในการแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน ความหลากหลายทางความคิดคือสิ่งที่ทำให้การประกวดนี้ยิ่งน่าตื่นเต้น” Kay Yeong หัวหน้าวิศวกรของ Dyson กล่าว

หลังคณะกรรมการได้วิเคราะห์ ถกเถียง และคัดเลือกผู้เข้ารอบระดับนานาชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทาง Dyson มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบ 20 อันดับ

ทำไมนวัตกรรมที่เข้ารอบ 20 อันดับในการประกวดครั้งนี้ถึงน่าจับตามอง?

“ไอเดียของผู้เข้ารอบทั้ง 20 อันดับจะต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแก้ไขปัญหาได้จริง และต้องมีงานวิจัยและการคิดเชิงวิเคราะห์ที่จับต้องได้มาสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการทำตัวต้นแบบซ้ำ ๆ และการทดสอบเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าแนวคิดเหล่านั้นได้ผ่านการศึกษาอย่างละเอียด และมีศักยภาพพอที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้” Sam Dill วิศวกรด้านความยั่งยืนของ Dyson กล่าว

แล้วนวัตกรรมแห่งอนาคตหน้าตาเป็นอย่างไรล่ะ? มาทำความรู้จักผู้เข้ารอบ 20 อันดับเพิ่มเติมได้ที่ Dyson Newsroom 

สามารถติดตามผลการประกาศรางวัลผู้ชนะเลิศในระดับสากลของ James Dyson Award โดย Sir James Dyson ได้ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022

ผู้เข้ารอบ 20 อันดับ James Dyson Award 2022  จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Rehabit คือชุดของอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง ด้วยคำแนะนำในการเคลื่อนไหวที่ทำได้ที่บ้าน เป็นผลงานการออกแบบโดย John Tay ปัจจุบันเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรม โดยจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติสิงคโปร์ (NUS)
จากประสบการณ์การดูแลคุณพ่อในการฟื้นตัวจากโรคหลอดเลือดสมองของพ่อ John มีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความยุ่งยากที่พ่อของเขาต้องเผชิญเมื่อศูนย์บำบัดไม่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสม และต้องทดแทนด้วยการพึ่งพาวิธีการชั่วคราวเช่น การใช้ผ้าเช็ดตัวหรือถุงพลาสติกระหว่างการบำบัด ซึ่ง Rehabit จะให้แนะแนวผู้ป่วยให้ขยับร่างกายอย่างถูกต้องและปลอดภัย ในขณะที่ยังสามารถออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็วในการฟื้นตัวให้มากขึ้น
“รางวัล James Dyson Award ได้ให้โอกาสผมในการพูดคุยกับผู้ที่กำลังฟื้นฟูจากโรคหลอดเลือดสมองและผู้ดูแล ทำให้ผมเห็นถึงความต้องการอันเร่งด่วนของการออกแบบและวิศวรกรรมที่มากขึ้น การเป็นผู้ที่เข้ารอบหนึ่งใน 20 ทีมสุดท้ายในรางวัลระดับโลกเป็นสิ่งเป็นกำลังใจแก่ผมอย่างสุดซึ้ง และได้รับรู้ว่าผมมีแรงสนับสนุนทั้งในด้านวิสัยทัศน์และประสบการณ์เพื่อที่จะพัฒนาและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้แก่ผู้ที่ต้องการมันมากที่สุด”
ในปัจจุบัน John Tay ได้วางขาย Rehabit ในศูนย์บำบัดหลายแห่งทั่วสิงคโปร์ และมีความตั้งใจที่จะทำการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป


   
Rollerball Itch Relief คืออุปกรณ์ที่ถูกออกแบบโดย Koh Bei Ning นักออกแบบอุตสาหกรรมที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ สามารถจัดการกับอาการคันไม่พึงประสงค์ของตนเองได้
Bei Ning ได้รับแรงจูงใจจากประสบการณ์ของเธอและผู้คนรอบตัวที่เคยได้รับผลกระทบจากการเป็นโรคผิวหนังอักเสบ และข้อจำกัดทางการแพทย์ คุณสมบัติของ Rollerball Itch Relief คือพื้นผิวของลูกกลิ้งที่ให้ความรู้สึกเหมือนการเกา แต่มั่นใจได้เลยว่าการลากบนผิวจะไม่ทำให้เกิดการฉีกขาดของผิวหนัง
“ฉันรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากสำหรับโอกาสที่ฉันได้จากการรับรางวัล มันคือขวัญและกำลังใจจากการที่ได้รับการตอบสนองอย่างดีจากผู้ที่ได้รับฟังโครงการนี้ตั้งแต่ตอนที่ได้เข้ารอบ รองชนะเลิศช่วงเวลาเดียวกับที่ฉันได้เริ่มดำเนินการพัฒนาโครงการนี้”
Bei Ning มีความตั้งใจที่จะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเธอให้ดียิ่งขึ้น และนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบ
Brakong คืออวัยวะเทียมที่ยั่งยืน สำหรับผู้ที่เคยได้รับการผ่าตัดเต้านม ออกแบบโดย Emmanuele Pangilinan และ Jason Pechardo นักศึกษาจาก University of the Philippines – Diliman
การได้รับฟังเรื่องราวจากผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเป็นแรงบันดาลใจให้ Pangilinan และ Pechardo เร่งศึกษางานวิจัยนี้มากขึ้น และสำรวจโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในพื้นที่นี้ การใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของ antimicrobial ของต้น Bakong ทั้งคู่ได้ทำให้ต้นไม้น้ำที่ไม่เป็นที่ต้องการ กลายเป็นเต้านมเทียมที่ทั้งราคาเหมาะสมและยั่งยืน ที่กลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ให้พวกเขาสามารถเลือกได้ว่าอยากจะมีรูปลักษณ์และความรู้สึกแบบใดอย่างที่ตนเองต้องการ
“พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและดีใจเป็นอย่างมาก ที่ Brakong ได้รับเลือกจาก JDA International ให้เป็น 1 ใน 20 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย ตอนนี้ Brakong ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยโอกาสนี้ พวกเราหวังว่าการที่พวกเราได้เข้ามาอยู่ในรอบสุดท้ายนี้ จะสามารถเพิ่มการตระหนักรู้แก่การรักษาโรคมะเร็งเต้านมและการออกแบบแบบหมุนเวียน”
Pangilinan และ Pechardo หวังว่าจะได้เปิดตัว Brakong เพื่อใช้งานจริงในอนาคตอันใกล้ ๆ นี้ เพื่อที่จะได้เป็นการให้ทางเลือกสำหรับผู้ที่หายจากมะเร็งเต้านม
ดาวน์โหลดรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ผู้เข้ารอบ 20 อันดับ (เรียงตามตัวอักษร)

ชื่อผลงานโซลูชันประเทศ
Agro Biomaterialsเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาขยะอาหาร  Argo Biomaterials Kit ประกอบไปด้วยส่วนผสมสำคัญที่ผู้ใช้งานสามารถสร้าง ไบโอพลาสติกจากขยะชีวภาพได้เองที่บ้านสเปน
AgZen-CloakAgZen-Cloak คือระบบสเปรย์ที่ใช้น้ำมันจากพืชมาเคลือบไม่ให้ของเหลวจากยาฆ่าแมลงกระจายออกจากพื้นผิวของพืช ซึ่งสเปรย์นี้จะช่วยปกป้องไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงสู่สิ่งแวดล้อมได้สหรัฐอเมริกา
Airy Scoliosis BraceAiry คือ เสื้อเกราะแก้ปัญหากระดูกสันหลังคด ที่ก้าวผ่านทุกขีดจำกัดของเสื้อเกราะแบบเดิม ๆ ในระยะยาว ทั้งด้านการผลิต การลดการยอมรับการรักษา และไม่สามารถรีไซเคิลได้ ซึ่งผู้ป่วยสามารถปรับแต่งเสื้อเกราะให้เหมาะสมได้ตามลักษณะทางกายภาพของตัวเอง และปรับแต่งได้ตามการเจริญเติบโตของร่างกายในระยะ 3 ปี ด้วยคุณสมบัติที่สามารถปรับแต่งได้ของ Airyสหรัฐอเมริกา
ArgoArgo คือโครงการ open-source ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มอิสระให้กับนักว่ายน้ำที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น ด้วยการส่งสัญญาณเลี้ยวและทิศทางในสระว่ายน้ำ ผ่านการสั่นในรูปแบบต่าง ๆอิตาลี
Banooการเลี้ยงสัตว์น้ำและพืชน้ำแบบผสมผสาน ที่จะสามารถเพิ่มการละลายออกซิเจนในน้ำได้มากถึง 10ppm และมีผลพิสูจน์แล้วว่าสามารถเพิ่มผลผลิตให้แก่ผู้เพาะเลี้ยงปลาได้มากถึง 78% เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีอื่น ๆสวีเดน
BrakongBrakong คืออวัยวะเทียมที่ยั่งยืน สำหรับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเต้านม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะสนับสนุนและส่งเสริมแก่ผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านม ผ่านการติดตั้งและปรับแต่งเฉพาะบุคคลโดยทุกคนสามารถเลือกได้ว่าอยากจะมีรูปลักษณ์และความรู้สึกแบบใดตามที่ตนเองต้องการฟิลิปปินส์
CareRareCareRare คือระบบการวินิจฉัยโรคหรืออาการป่วยทางพันธุกรรม โดยเครื่องสามารถบอกผู้ใช้งานได้ว่าเป็นชนิดของโรคที่น่าสงสัยหรือไม่ โอกาสความน่าจะเป็นของโรคที่คล้ายคลึงกัน และให้คำแนะนำการติดตามผลอย่างต่อเนื่องจากแพทย์ คำแนะนำการใช้ยา และการวินิจฉัยและการรักษาอื่น ๆ หากมีความจำเป็นจีน
DotplotDotplot คือเครื่องมือในการตรวจเช็คสุขภาพของเต้านมที่ให้คำแนะนำและช่วยนำแนวทางในการตรวจให้สามารถตรวจได้ด้วยตัวเองโดยสามารถใช้งานได้จากที่บ้าน ซึ่ง Dotplot ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกก่อนตรวจพบโรคมะเร็งเต้านม ด้วยการสนับสนุนให้ผู้หญิงเริ่มหมั่นตรวจสอบตัวเองอย่างสม่ำเสมอและเป็นกิจวัตรสหราชอาณาจักร
HatchHatch ช่วยลดข้อจำกัดทางร่างกาย สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเผชิญปัญหาในการขยับร่างกายและความเจ็บปวด ด้วยการช่วยเพิ่มความใกล้ชิดของคุณแม่และลูก ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณแม่มือใหม่ในการดูแลเด็กแรกเกิดได้ด้วยตนเอง โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดในระยะ C-Sectionนิวซีแลนด์
IvvyIvvy แทนที่เสาน้ำเกลือด้วยอุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ได้ ที่มอบความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยและสามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายมากกว่าอีกด้วยเบลเยียม
Low Temperature Evaporationระบบที่นำความร้อนเหลือทิ้งมาบำบัดของเหลวอันตรายที่ได้มาจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น จากโรงหล่อ โรงงาน และบริษัทรีไซเคิลสวีเดน
MéadúMéadú ช่วยควบคุมและพัฒนาความวิตกกังวลในคณิตศาสตร์ของนักเรียนอายุระหว่าง 7 ถึง 12 ปีให้เหมาะสม ผ่านการเรียนคณิตศาสตร์ที่สามารถมีปฎิสัมพันธ์ได้ โดยคุณสมบัติหลักของอุปกรณ์จะทำหน้าที่เป็นตารางสูตรคูณที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้ด้วย ซึ่งเด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ได้ถึงสูตรคูณแม่ 12ไอร์แลนด์
PolyformerPolyformer คือเครื่องจักรที่สามารถรีไซเคิลพลาสติกให้เป็นเส้นใยพลาสติกสำหรับ 3D printer ซึ่ง Polyformer ช่วยลดการบริโภคพลาสติก และในขณะเดียวกันยังสามารถผลิตเส้นใยพลาสติกสำหรับ 3D printer ในราคาถูกได้อีกด้วยแคนาดา
Proteus ControllerProteus Controller ถูกออกแบบมาเพื่อให้เกมเมอร์ที่เป็นผู้พิการสามารถเข้าถึงเกมได้ด้วยส่วนประกอบชุดแบบตัวต่อ ที่สามารถประกอบเข้าหากันได้ไม่จำกัดรูปแบบไอร์แลนด์
R2Homeชุดเซ็นเซอร์ที่มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มการฟื้นตัวของแบตเตอรี่ที่ใช้ในการพยากรณ์อากาศสวิตเซอร์แลนด์
RehabitRehabit ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นนักบำบัดส่วนตัวที่บ้านของผู้ป่วยที่มีภาวะโรคหลอดเลือดสมอง โดยมีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 4 ตัว ที่จะมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูร่างกายส่วนบนสิงคโปร์
Rollerball Itch Reliefอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยผู้ป่วยผิวหนังอักเสบเพื่อจัดการกับอาการคันไม่พึงประสงค์ ด้วยพื้นผิวของ rollerball ที่ให้ความรู้สึกเหมือนการเกา ในขณะที่กลิ้งอุปกรณ์จะทำให้มั่นใจได้เลยว่าผิวหนังจะไม่เป็นแผลฉีกขาดสิงคโปร์
SmartHealSmartHeal คือเซนเซอร์ตรวจวัดค่า pH ที่ติดกับผ้าปิดแผลที่มีความแม่นยำ และราคาเป็นมิตรโดยการวัด pH จะสามารถทำให้ตรวจสอบสภาพแผลและตรวจจับการติดเชื้อได้โดยไม่ต้องลอกผ้าปิดแผลออกทำให้สามารถลดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อได้โปแลนด์
SomnumSomnum คือชุดของหน้ากากดมยาสลบขนาดต่างๆ ที่พอดีสำหรับสัตว์เลี้ยงในคลินิกสัตวแพทย์ โดยมีการครอบคลุมที่พอดีเพื่อป้องกันการรั่วไหลของก๊าซ และป้องกันไม่ให้สัตวแพทย์สูดดมยาสลบเข้าไปนิวซีแลนด์
TrashBoomเครื่องกีดขวางลอยน้ำที่สามารถหยุดหรือนำทางขยะพลาสติกในแม่น้ำได้เยอรมนี

ทำความรู้จักกับคณะกรรมการผู้คัดเลือกผู้เข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย

ดาวน์โหลดรูปภาพเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Kay Yeong

หัวหน้าวิศวกร

Kay เป็นหัวหน้าวิศวกรด้านเทคโนโลยีของ Dyson ผู้ดูแลด้านการค้นหาความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยี และความสามารถด้านนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาวิศวกรรมของ Dyson

“การได้เห็นความท้าทายมากมายจากทั่วโลกเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความท้าทายที่ตอกย้ำให้เห็นถึงปัญหาที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน อีกทั้งยังเป็นเรื่องดี เมื่อผู้เข้าแข่งขันจากหลากหลายประเทศพบกับปัญหาที่คล้ายคลึงกัน แต่ใช้วิธีการในการแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน ความหลากหลายทางความคิดคือสิ่งที่ทำให้การประกวดนี้ยิ่งน่าตื่นเต้น”

Robert Tweedie

ผู้จัดการฝ่ายออกแบบ

Robert Tweedie เป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Dyson ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ของ Dyson โดยเขาเริ่มทำงานที่ Dyson ทันทีหลังเขาสำเร็จการศึกษาในปี 2550 ซึ่งเขาได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในหมวดผลิตภัณฑ์ดูแลพื้น การดูแลสิ่งแวดล้อม และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ปัจจุบันเขาทำงานภายใต้ทีม Dyson New Concepts ซึ่งช่วยคิดค้นผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ในอนาคตที่จะช่วยก้าวข้ามทุกขีดจำกัดไปสู่สิ่งที่เป็นไปได้

“มีปัญหามากมายในโลกที่ต้องแก้ไข และรางวัล James Dyson Award เปรียบเสมือนศูนย์บ่มเพาะที่ช่วยพัฒนานวัตกรรมให้ก้าวกระโดดไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่ๆ บางอย่างได้”

Sam Dill

วิศวกรด้านความยั่งยืน

Sam เป็นหัวหน้าวิศวกรด้านความยั่งยืน เดิมทีเขามาจากดินแดนเบอร์มิวดา แต่ด้วยความหลงใหลในการออกไปท่องโลกว้าง Sam จึงมาทำงานร่วมกับ Dyson ในฐานะนักศึกษาฝึกงานด้านวิศวกรรม และอยู่กับ Dyson มาจนถึงทุกวันนี้

“เนื่องจากมีการส่งผลงานมาจากทั่วโลก กรรมการจึงได้สัมผัสกับแนวคิดที่หลากหลาย ซึ่งบางส่วนจะเน้นไปที่ปัญหาที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน ทั้งหมดมีแนวทางแก้ไขที่แปลกใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นการทำงานแบบทีมที่ยอดเยี่ยมด้วยทักษะที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านธุรกิจ การนำเสนอแนวคิดให้กันและกัน และการทำงานร่วมกัน”

Lucy Harden

ผู้จัดการฝ่ายออกแบบ

Lucy เป็นผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบ ซึ่งคอยดูแลนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจาก Dyson มากด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ยานยนต์ และการออกแบบ

“การได้อ่านผลงานทั้งหมดจากผู้เข้ารอบและได้เห็นความมุ่งมั่นและความพยายามอันน่าทึ่งของพวกเขาถือเป็นสิ่งที่พิเศษมาก การร่วมถกกันระหว่างกรรมการท่านอื่นๆ ว่าใครควรติดท็อป 20 อันดับก็เป็นกระบวนการที่น่าสนุกเช่นกัน การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่หลากหลายนี้นำไปสู่การสนทนาที่ยอดเยี่ยม”

Shalimar Ali

วิศวกรไฟฟ้า

Shalimar เป็นผู้จัดการฝ่ายวิศวกรไฟฟ้าจาก Dyson ซึ่งดูแลด้านการผสานรวมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Dyson มีความพิเศษ โดยเธอมีความหลงใหลในออโตเมชั่นหรือระบบอัติโนมัติ เปลี่ยนกิจกรรมที่แสนน่าเบื่อให้กลายเป็นระบบได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้ว

“ที่ Dyson เราแก้ปัญหาที่คนอื่นมักมองข้าม รางวัล James Dyson Award จะช่วยให้วิศวกรรุ่นใหม่สามารถแก้ปัญหาที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อตัวเขาหรือสังคมของพวกเขาได้ ซึ่งนั้นคือค่านิยมที่ Dyson ยึดถือ”

Ely Jackson

นักศึกษาปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์

Ely กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในสถาบัน Dyson Institute of Engineering and Technology โดยเธอเรียน 2 วันต่อสัปดาห์ที่สถาบัน และทำงานกับ ทีมของ Dyson 3 วันต่อสัปดาห์ เธอเพิ่งเสร็จสิ้นจากการทดลองทำงานในฝ่าย New Category Electronics Hardware ซึ่งเป็นผลมาจากการหมุนเวียนตำแหน่งงาน

“ในฐานะนักศึกษา การได้เห็นว่าเทคโนโลยีวิศวกรรมใหม่ๆ สามารถทำให้ไอเดียในความคิดกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริงได้นั้นสร้างแรงบันดาลใจให้ฉันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านความยั่งยืน สุขภาพ และการศึกษา”

มูลนิธิ James Dyson Foundation

รางวัล James Dyson Award คือการแข่งขันด้านการออกแบบระดับนานาชาติประจำปีที่เปิดรับนักศึกษาหรือศิษย์เก่าด้านการออกแบบและวิศวกรรมมาร่วมแข่งขัน นับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการในปีพ.ศ. 2548 รางวัลดังกล่าวได้ให้ทุนสนับสนุนการประดิษฐ์เชิงพาณิชย์แก่สิ่งประดิษฐ์กว่า 300 รายการ โดยรางวัล James Dyson Award อยู่ภายใต้มูลนิธิ James Dyson ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลในระดับนานาชาติจากผลกำไรของ Dyson ที่มุ่งมั่นสนับสนุนวิศวกรรมศาสตร์และการศึกษา

โดยพันธกิจหลักของมูลนิธิคือการส่งเสริมวิศวกรและนักแก้ปัญหารุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นให้นำความรู้ความสามารถ รวมถึงคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ ในการพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น ปัจจุบัน James และมูลนิธิ James Dyson ได้ให้การสนับสนุนเงินถึง 12 ล้านปอนด์ให้แก่ Imperial College London เพื่อก่อตั้ง Dyson School of Design Engineering และเงินจำนวน 8 ล้านปอนด์ ให้แก่ Cambridge University เพื่อก่อตั้ง Dyson Centre for Engineering Design และตึก James Dyson

นอกจากนี้มูลนิธิ James Dyson ยังมีการเปิดเวิร์คช็อปหุ่นยนต์ โดยวิศวกรของ Dyson และเป็นแหล่งข้อมูลด้านการศึกษาฟรีอีกด้วย ซึ่งรวมถึงการเปิดตัว Engineering Solutions: Air Pollution ล่าสุดที่แนะนำให้คนหนุ่มสาวเรียนรู้เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศและบทบาทของวิศวกรรมในการหาแนวทางแก้ไข

รวมถึงสนับสนุนงานวิจัยทางการแพทย์และชุมชนท้องถิ่นในเมือง Malmesbury ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงาน Dyson ในสหราชอาณาจักรอีกด้วย มูลนิธิเริ่มก่อตั้งศูนย์มะเร็ง Dyson Cancer Centre ณ โรงพยาบาล Royal United ในเมือง Bath พร้อมให้การสนับสนุนด็อกเตอร์ Claire Durrant ในฐานะ Race Against Dementia Dyson Fellow ในการเร่งหาวิธีการรักษาโรคอัลไซเมอร์ที่ดีกว่าอย่างต่อเนื่อง

ช่องทางการติดตาม เว็บไซต์, Instagram, Twitter และ YouTube

เกี่ยวกับการประกวด

โจทย์

ออกแบบสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ โดยปัญหานี้อาจเป็นสิ่งที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันหรือเป็นปัญหาระดับโลกก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือวิธีการแก้ปัญหาต้องมีประสิทธิภาพและแสดงให้เห็นถึงการคิดเชิงออกแบบ

ขั้นตอนการตัดสิน

ผู้เข้าประกวดจะถูกคัดเลือกในระดับประเทศโดยคณะกรรมการอิสระและวิศวกรจาก Dyson โดยในแต่ละประเทศจะเฟ้นหาตัวแทนเพื่อหาผู้ชนะเลิศอันดับหนึ่งและรองชนะเลิศสองอันดับ จากนั้นวิศวกรจาก Dyson จะทำการคัดเลือก 20 ผู้เข้ารอบในระดับประเทศเพื่อทำการคัดเลือกต่อไปในระดับนานาชาติ ซึ่งผลงานจากผู้เข้ารอบทั้ง 20 โครงการจะได้รับการพิจารณาโดย James Dyson เพื่อคัดเลือกหาผู้ชนะในระดับนานาชาติต่อไป

รางวัล

  • รางวัลชนะเลิศระดับนานาชาติ คัดเลือกโดย James Dyson รับเงินรางวัลสูงสุดมูลค่า 1,330,000 บาท*
  • รางวัลรองชนะเลิศระดับนานาชาติ รับเงินรางวัลมูลค่า 222,000 บาท*
  • รางวัลชนะเลิศระดับประเทศ รับเงินรางวัลมูลค่า 222,000 บาท*