tinder introvert l

คนอินโทรเวิร์ตกับการก้าวข้ามความท้าทายในการออกเดท


 Gen Z ยุคนี้ฉีกกฎการเดทแบบเดิม ๆ และนิยามกฎการเดทของตัวเองขึ้นแทน โดยเน้นไปที่ความเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริงและความจริงใจ สำหรับอินโทรเวิร์ตชาวไทย ที่ต้องการออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง (comfort zones) ต่างก็ใช้เทคโนโลยีอย่าง Tinder เป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาสในการออกเดทหรือพบปะกับผู้คนใหม่ๆ ทั้งนี้ นิวเจนมีการพูดถึงความเป็นอินโทรเวิร์ต ด้วยการติดแฮชแท็ก #อินโทรเวิร์ต มากกว่า 19 ล้านครั้งบน TikTok และผู้ใช้ Tinder ทั่วโลก แสดงความเป็นตัวตนผ่านการระบุประวัติส่วนตัวว่าเป็น “อินโทรเวิร์ต (introvert)” มากกว่า “เอ็กซ์โทรเวิร์ต (extrovert)” ถึง 33%

Introvert asset3 l

จากผลสำรวจ Gen Z ไทย2 พบว่า มากกว่า 3 ใน 4 หรือ 76% รู้สึกตื่นเต้นกับการเดทในอนาคต 55% ยังรู้สึกเคอะเขิน 49% ต้องการตัวช่วยในการทลายกำแพงความอึดอัดระหว่างกัน และ 29% ไม่อยากเป็นฝ่ายเริ่มก่อน และรู้สึกว่ามีอุปสรรค
ในการเดท Tinder ในฐานะที่เป็นแอพหาคู่ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มคนอายุ 18-25 ปี นำไปสู่การ Match กว่า 75,000 ล้านครั้งทั่วโลก กลายเป็นพื้นที่ที่วัยรุ่นอินโทรเวิร์ตจำนวนมากเลือกในการออกเดทออนไลน์เป็นครั้งแรก สร้างความสัมพันธ์ใหม่ผ่านความสนใจและแพชชั่นที่มีร่วมกัน อย่างศิลปะและอนิเมะ หรือใช้กิจกรรมต่าง ๆ อย่างเกมและดนตรี เป็นพื้นฐานในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ

Introvert asset1 l

จากการสำรวจชาวอินโทรเวิร์ตในประเทศไทย Tinder พบ 4 ประเด็นหลัก ๆ ที่ชาวอินโทรเวิร์ตมีร่วมกันและมักระบุลงหน้าประวัติส่วนตัวและการใช้แอพฯ สามารถช่วยชาวอินโทรเวิร์ตในการออกเดทได้อย่างไร

  • คน “คุยไม่เก่ง” 

หลังจากแชทคุยกัน สร้างความรู้สึกดี ๆ วิดีโอคอลกัน และพร้อมที่จะนัดเดทในชีวิตจริงแล้ว  แต่ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไรดีก็ให้เริ่มถามคู่ Match ถึงเรื่องการไปเดทแรกด้วยกัน โดยให้ระบุถึงความต้องการของคุณให้ชัดเจนไปเลย เช่น ถ้าชอบไปสถานที่เงียบสงบ ก็ลองนัดเดทที่ร้านกาแฟหรือไปเดินเล่นย่านอารีย์แบบเงียบ ๆ แทนที่จะนัดไปเดินช้อปปิ้งเจอคนเยอะ ๆ กลางสยาม หรือถ้าคุณกังวลว่าจะหมดเรื่องคุย ก็ลองเลือกนัดเดทด้วยการชวนกันไปทำกิจกรรมที่คุณทั้งคู่สนใจและรู้สึกสนุกด้วยกันก็ได้
ซึ่งการออกไปทำกิจกรรมด้วยกันนี้ จะช่วยจุดประกายให้ได้พูดคุยกันอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล เวลาที่เราเริ่มทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ความเงียบจะทำให้รู้สึกอึดอัด แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกสนิทกันมากขึ้นแล้ว ความเงียบเหล่านั้นอาจจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงเวลาที่ได้แบ่งปันความรู้สึกดี ๆ ร่วมกันก็ได้ และอาจจะเป็นความสบายใจที่สุดอย่างหนึ่งในโลกที่คุณรู้สึกสนุกในเวลาที่อยู่ร่วมกับใครสักคนแบบไร้ความกังวล หรือแรงกดดันใด ๆ

Introvert asset2 l

ปอ สมาชิก Tinder แชร์วิธีที่เอาชนะความไม่มั่นใจเมื่อคุยกับคู่เดทไว้ว่า “เราเขียนโปรไฟล์ Tinder ตรงไปตรงมาและระบุความต้องการชัดเจน นอกจากการระบุความสนใจแล้ว เรายังเขียนประวัติส่วนตัว เพื่อแสดงความเป็นตัวเองอย่างเราชวนคุยไม่เก่งทั้งต่อหน้าและเวลาแชท เราก็ระบุลงไปเลย คู่ Match จะได้รู้ว่าไม่ใช่เราไม่อยากคุย แต่แค่เราคุยไม่เก่งและชอบให้พวกเขาเป็นฝ่ายเริ่มชวนคุยก่อนและดูว่าจะได้ไปต่อหรือเปล่า” 

  • คนที่ “ไม่กล้าทักก่อน”

หากพูดกันตามความจริง เราทุกคนต่างมีความเป็นอินโทรเวิร์ตอยู่ในตัวเอง และ Gen Z ในยุคนี้ให้คุณค่ากับเรื่องของความซื่อสัตย์ จริงใจ รวมทั้งการเปิดกว้างและความเป็นตัวของตัวเองในความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก แต่หากในชีวิตจริงคุณเป็นคนขี้อายมากเกินกว่าจะเป็นฝ่ายเข้าไปทักหรือจีบอีกฝ่ายก่อน การเชื่อมต่อกันเป็นครั้งแรกผ่าน Tinder ก็เป็นการให้เวลาในการทำใจร่ม ๆ ก่อนจะส่งข้อความไปหาอีกฝ่ายได้ แนะนำให้เขียนข้อมูลที่น่าตื่นเต้นลงบนประวัติส่วนตัว เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะกลายเป็นข้อมูลพื้นฐานที่ช่วยให้เกิดบทสนทนาที่ดีได้ และยังช่วยลดอาการเคอะเขินของการถามคำตอบคำได้เป็นอย่างดี

ปิ่น สมาชิก Tinder กล่าวว่า “หลายคนชอบพูดว่าผู้หญิงไทยขี้อายมาก ซึ่งมันก็ถูกของเขานั่นแหละ เราขี้อาย และเราคิดว่าตัวเองเป็นอินโทรเวิร์ตด้วยเวลาที่ต้องไปเดท แต่การเดทออนไลน์ช่วยเราได้มากจริง ๆ เราใช้ Tinder ในการค้นหาผู้คนใหม่ ๆ และใช้เวลาในการเรียนรู้คนเหล่านั้นจากข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ก่อนจะเริ่มทักไป และทุกอย่างที่ทำนั้นก็ไม่ได้บังคับให้เราต้องออกจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง ตอนนี้เราภูมิใจที่จะพูดว่าเราพบกับแฟนคนปัจจุบันบน Tinder  และเราคลิ๊กกันผ่านสิ่งที่สนใจร่วมกันแม้ว่าเขาจะคนต่างชาติก็ตาม”

  • กำลังมองหาคนที่พร้อมเริ่มต้นความสัมพันธ์ไปด้วยกัน

มีสมาชิกที่เป็นอินโทรเวิร์ตมากกว่าที่เป็นเอ็กซ์โทรเวิร์ตถึง 40%  บน Tinder ที่ระบุ ยังคิดอยู่ว่าจะเอายังไงดีกับความสัมพันธ์4 ชาวอินโทรเวิร์ตอยากใช้เวลาในการทำความรู้จักใครสักคน ทั้งในแง่ของความเป็นเพื่อนและในความสัมพันธ์ การระบุแพชชั่นและความสนใจจะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนได้ง่ายขึ้น บอกให้โลกรู้ว่าคุณคือใครผ่านการอัพเดตข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ และใช้ Explore ในการค้นหาคนที่มีความสนใจร่วมกัน หลีกเลี่ยงการคุยแบบถามมาตอบไป ให้โฟกัส
การแบ่งปันแพชชั่น เรื่อง อาหาร กีฬา เกม หรือดนตรี

นราดล สมาชิก Tinder เล่าว่า Tinder ช่วยเพิ่มความมั่นใจและช่วยเชื่อมต่อกับผู้คนได้มากขึ้น ผมมีกลุ่มเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ แค่ไม่กี่คน เลยอยากมีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนผู้หญิงให้มากขึ้น แต่ตัวเองเป็นคนที่คุยไม่ค่อยเก่ง พอได้ลองใช้ Tinder พบว่าการพูดคุยผ่านแอพฯ ช่วยได้เยอะ เพราะทำให้ทั้งสองฝ่ายลดความกดดันในเรื่องว่าจะคบกันแบบไหนยังไง
แล้วสามารถโฟกัสไปที่การเป็นตัวของตัวเองได้”

  • ลองคุยกันไปก่อนได้

ข้อมูลจาก รายงานอนาคตการออกเดทของ Tinder พบว่าคนโสดอยากเริ่มต้นด้วยการเป็นเพื่อนกันก่อน และมองนิยามรูปแบบความสัมพันธ์แตกต่างไปจากเดิม และยิ่งชัดเจนในหมู่ชาวอินโทรเวิร์ต ที่มองหามิตรภาพบนแอพมากกว่าคนเอ็กซ์โทรเวิร์ต ถึง 15% การเชื่อมต่อกันในครั้งแรกไม่ได้หมายความว่าต้องคู่กับคน ๆ นั้นหรืออยู่กับความสัมพันธ์นั้น ๆ ไปจนจบ แต่ Gen Z ที่มีมุมมองที่เปิดกว้างเหล่านี้เลือกที่จะเปิดใจ “รอดูไปก่อนว่าความสัมพันธ์จะไปถึงจุดไหน” และมักจะเลือก เชื่อมต่อกันครั้งแรกผ่านทางออนไลน์

สำหรับชาวอินโทรเวิร์ตที่อาจจะยังไม่มั่นใจที่จะนัดเดทในชีวิตจริง ก็อาจจะพับเดทส้มตำ-หมูกระทะเก็บไว้ แล้วใช้เวลาทำความรู้จักกันผ่านการแชทบนแอพ แบบเซฟ ๆ ทางออนไลน์แบบนี้แทนไปก่อน โดยคนอินโทรเวิร์ตบน Tinder ต้องการพูดคุยผ่านการแชทมากกว่าคนเอ็กซ์โทรเวิร์ต ถึง 24% ดังนั้นก็ดีแล้วที่พวกเขาจะได้มีเวลาในการทำความรู้จักใครสักคน
ผ่านทางออนไลน์แบบไม่ต้องรีบเร่ง อย่างไรก็ตาม Gen Z ไทยยังสร้างสรรค์การเดทเสมือนจริงด้วยการนัดคู่เดทเล่นเกมออนไลน์ถึง 73% และ 68% จะแชร์เพลย์ลิสท์เพลงโปรดเพื่อฟัง ‘ด้วยกัน’ และ 66% นัดดูหนังพร้อมกัน2

ข้อมูลอ้างอิง

1 ข้อมูลประวัติส่วนตัวบน Tinder เดือนกุมภาพันธ์ 2566

2 การสํารวจความคิดเห็นคนโสดอายุระหว่าง 18-25 ปี จํานวน 1,000 คนในประเทศไทย ระหว่าง 26 เมษายน -8 มิถุนายน 2565 ในนามของ Tinder

3 สมาชิกที่ระบุว่าเป็นอินโทรเวิร์ตหรือเอ็กซ์โทรเวิร์ตบนโปรไฟล์ Tinder 

4 ข้อมูลภายในของ Tinder การใช้ฟีเจอร์ Relationship Goals เดือนกุมภาพันธ์ 2566

5 ข้อมูลภายในของ Tinder เกี่ยวกับการระบุบนโปรไฟล์ เดือนกุมภาพันธ์ 2566