Tinder Swipe Story h

คนรุ่นใหม่ใช้แอพตอบโจทย์ตัวตนและไลฟ์สไตล์ตัวเอง


การหาคู่ของคนในแต่ละยุคไม่เหมือนกัน บริบทความสัมพันธ์และสไตล์การคบหาก็แตกต่างออกไป มีทั้งคำใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอย่าง “Situationship” หรือสถานะอื่น ๆ มากมายในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ใช้เดทติ้งแอพในการเชื่อมต่อกับผู้คนใหม่ ๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะแอพนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแอพที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการเชื่อมต่อกับคนใหม่ ๆ ไปแล้ว

Tinder h

เช่นเดียวกับสมาชิก Tinder ผู้ใช้แอพนานกว่า 5 ปี ที่คิดว่าจะติดตั้ง Tinder อยู่ในมือถือไปเรื่อย ๆ ซูกัส – นรินทร์นลิน อินทร์ห้างหว้า “เราสามารถเป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุดได้บน Tinder เรามั่นใจที่จะแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวตนของเราเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบอะไร และได้เห็นคนอื่นอีกมากมายที่เปิดกว้าง และเป็นตัวเองได้แบบสุด ๆ บน Tinder พื้นที่นี้เป็นที่
ที่ทำให้เราเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง ยิ่งระบุโปรไฟล์ว่าต้องการอะไรได้มากแค่ไหน ความสัมพันธ์ก็จะมีชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น”

02 Tinder Matchmaker THA h 1

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการได้เชื่อมต่อมากกว่าผลลัพธ์ในตอนสุดท้าย ดังจะเห็นได้จากเทรนด์ N.A.T.O (not attached to outcomes) และรายงาน Year In Swipe ของ Tinder  นอกจากนี้ผู้ใช้แอพทั่วโลกกว่า 26% ระบุ Dating Goals ว่า “ยังคิดอยู่ว่าเอาไงดี¹” เพราะคนรุ่นใหม่เปิดกว้างกับ ทุกความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้น และให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่น่าจดจำระหว่างเส้นทางมากกว่า คุณซูกัสก็เช่นกัน เธอเชื่อว่าการจะเชื่อมต่อกับใครสักคนต้องอาศัยการพูดคุย สื่อสารกันให้แน่ใจว่ามีเป้าหมายตรงกัน

แอพ Tinder จึงเป็นตัวช่วยในการเชื่อมต่อ และย่อโลกให้ใกล้กันยิ่งขึ้นเมื่อต้องการเชื่อมต่อกับใครสักคนซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่  อย่างการเขียนระบุลงบนประวัติส่วนตัวว่า “หาเพื่อนเล่นเกม” หรือก่อนจะไปเที่ยวต่างประเทศ เคล็ดลับของคุณซูกัสก็คือ การ  Passport เพื่อปักหมุดไปยังประเทศนั้น ๆ เพื่อให้ได้ Match กับเพื่อนใหม่ ที่สามารถแนะนำให้เธอเที่ยว และได้รับประสบการณ์แบบ Local จริง ๆ ได้

ทริคส่วนตัวที่อยากแชร์ เนื่องจากใช้แอพหาคู่มาตลอด ได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในการเดทออนไลน์  แต่ซูกัสยกให้ความปลอดภัยในการใช้แอพเชื่อมต่อกับคนใหม่ ๆ มาเป็นอันดับหนึ่ง  โดยมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

  • สังเกตว่าใช่โปรไฟล์จริงแน่นะ?

เทคนิคส่วนตัวที่ใช้บ่อย ๆ เวลาเลือกปัดขวา นอกจากจะใช้หัวใจแล้วยังคิดถึงความเป็นไปได้ และความสอดคล้องกันของข้อมูลเช่น ในภาพดูเด็ก แต่อายุไม่สัมพันธ์กับภาพ ลองสังเกตโปรไฟล์โชว์ความเป็นตัวตน และไลฟ์สไตล์ของอีกฝ่ายได้มากที่สุด หรือเลือกปัดเฉพาะโปรไฟล์ที่ยืนยันตัวตนแล้ว ก็ได้ ถือเป็นการเซฟตัวเองตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นรู้จักกับใครสักคนไปเลย

  • เช็คว่า Vibe ตรงกันก่อนออกเดท

ใช้เวลาทำความรู้จักอีกฝ่ายให้ดีก่อนนัดเดท  หรือลองวิดีโอคอลเพื่อเป็นการเช็คคู่ Match ก่อนก็ได้ เพราะนอกจากจะได้เช็ค
ว่าเป็นตัวจริงเสียงจริงแล้ว ยังสามารถเช็ค Vibe ของทั้ง 2 ฝ่ายได้อีกด้วย และแนะนำให้นัดพบกันในที่สาธารณะ ไม่ใช่สถานที่ส่วนตัวหรือสถานที่ลับตาคนในเดทแรก นอกจากนี้ข้อที่สำคัญคือพูดคุยกันบน Tinder เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลติดต่อส่วนตัวใด ๆ ถ้ายังไม่แน่ใจว่า “ใช่” หรือ “เปล่า”

  • ถ้าไม่แน่ใจ ให้ถามเพื่อน

จากผลสำรวจคนโสดไทยพบว่าเกือบ 50% แชร์โปรไฟล์ของคนที่ดูน่าดึงดูดในแอพหาคู่กับเพื่อน ๆ เช่นกัน²  ซูกัสเอง
ก็ได้รับสถาปณาจากก๊วนเพื่อนว่าเป็น “แฟนตัวยงของ Tinder” ยังได้เป็นเลิฟโค้ชคอยให้คำปรึกษาเรื่องความรัก
รวมถึงเป็นคิวปิดช่วยแผลงศรรักให้กับเพื่อน ๆ อยู่บ่อย ๆ เพราะเพื่อนมักขอคำแนะนำจากซูกัสอยู่เสมอ 

 Matchmaker  ฟีเจอร์ล่าสุดที่จะช่วยให้เพื่อน หรือคนที่เรารักสามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคู่ Match ของเราได้ ในด้านของคุณซูกัสเองคิดว่าฟีเจอร์นี้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่สนิทกับเพื่อนแบบสุด ๆ เรียกได้ว่ารู้ใจกันทุกซอกมุม
ให้เพื่อนช่วยสแกนคนที่จะเข้ามาก่อนได้เลย และเพื่อนช่วยให้คำปรึกษาได้ในระดับหนึ่งก็จริง แต่สุดท้ายตนที่ตัดสินใจสานต่อ หรือพอแค่นี้ก็คือตัวเราเองอยู่ดี!

  1. ข้อมูลภายในของ Tinder จากฟีเจอร์ Dating Goals ปี 2566
  2. การสำรวจคนโสดอายุ 18-25 ปีในประเทศไทย จำนวน 1,000 คน ระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 8 มิถุนายน 2565  โดย One Poll ในนามของ Tinder