01 NSC The Story from The North EP1 ญาญ่า อุรัสยา และคุณน้าทูเน่ เรอร์ทเว็ท

สัมผัสกับวัฒนธรรมนอร์เวย์ ผ่านเลนส์อาหารทะเล


ญาญ่า – อุรัสยา และคุณน้าทูเน่ เรอร์ทเว็ท ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเมืองโลโฟเทน ที่เปิดบ้านต้อนรับด้วยอาหารทะเลรสชาติแสนอร่อยและบรรยากาศอบอุ่นเป็นกัน

นอร์เวย์เลื่องชื่อในเรื่องของวิวธรรมชาติอันงดงามและแสงเหนือสุดอลังการ ประเทศแห่งนี้มีแนวชายฝั่งที่ยาวถึง 2,650 กิโลเมตร และวัฒนธรรมการประมงที่ยาวนานนับศตวรรษ ซึ่งตั้งอยู่บนรากฐานของผู้คน ธรรมชาติ และความยั่งยืน ประเทศนอร์เวย์นี้ติด 1 ใน 10 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก อายุเฉลี่ยของประชากรอยู่ที่ 83.21 ปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกมาก มีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ต่อหัวสูง มี ‘การสนับสนุนทางสังคม’ ที่ดีในด้านการรักษาพยาบาล ระบบสวัสดิการ ความเท่าเทียมทางสังคม และ ‘อิสระในการเลือกใช้ชีวิต’   

02 NSC The Story from The North EP1 บ้านในเมืองโลโฟเทนของคุณน้าทูเน่ เรอร์ทเว็ท

บ้านในเมืองโลโฟเทนของคุณน้าทูเน่ เรอร์ทเว็ท

ชาวนอร์เวย์ชื่นชอบการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้การเดินป่า เล่นสกี และขี่จักรยานกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยม แม้ว่าอากาศจะหนาวแค่ไหน พวกเขาก็ไม่หวั่น ผู้คนส่วนใหญ่เลือกทำกิจกรรมกลางแจ้งและมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ซึ่งช่วยให้พวกเขาเป็นคนที่มีสุขภาพกายและใจแข็งแรง เมื่อใดที่พวกเขาไม่ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ ก็จะเลือกการนั่งล้อมวงบนโต๊ะและกินอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไปพร้อม ๆ กับเพื่อนฝูงและสมาชิกในครอบครัว ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมวัฒนธรรมของนอร์เวย์ถึงใกล้ชิดกับอาหารมาก โดยเฉพาะอาหารทะเล เพราะประเทศแห่งอาหารทะเลนี้เป็นผู้บุกเบิกการประมงปลาคอดแอตแลนติก พันธุ์ปลาที่เป็นต้นตอของการก่อตั้งรกรากเรียบแนวชายฝั่ง ไปจนถึงแซลมอนแอตแลนติกที่เป็นของโปรดของผู้คนทั้งโลก

03 NSC The Story from The North EP1 เมนูอาหารทะเลที่บรรจงเขียนด้วยมือ

เมนูอาหารทะเลที่บรรจงเขียนด้วยมือ

ที่นอร์เวย์มีวัตถุดิบอาหารเปี่ยมคุณภาพมากมาย ปลา ผัก และผลิตภัณฑ์จากนมวัว สดและมีมาตรฐานการผลิตที่สูง ชาวนอร์เวย์จึงชอบทำอาหาร คนส่วนใหญ่ไม่นิยมกินอาหารนอกบ้านเพราะมีราคาแพง ช่วงฤดูหนาวผู้คนจะทำอาหารกินเอง ผิงไฟอุ่น ๆ อยู่ที่บ้าน พวกเขามักจะสร้างบ้านให้น่าอยู่ มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง จะได้เชิญแขกมาบ้านได้เยอะ ๆ บางครั้งเกือบ 30 คนต่อหนึ่งมื้อ ! แต่ละห้องตกแต่งสวยงาม มีเก้าอี้ โซฟา ให้คนนั่ง เครื่องจานชามวางโชว์ และปล่อยให้แสงธรรมชาติลอดเข้ามา หลาน ๆ ที่ย้ายออกจากเมืองเพื่อไปทำงานหรือท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็จะกลับมาเยี่ยมเยียนและเล่าเรื่องราวการเดินทางให้กับญาติผู้ใหญ่ฟัง การที่ครอบครัวชอบมาสังสรรค์และกินอาหารอร่อย ๆ กัน ทำให้ไม่เหงาดี 

ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์ นักแสดงชื่อดังลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ และพรีเซนเตอร์คนแรกของ Seafood from Norway ในประเทศไทย ได้มีโอกาสไปเยือนหมู่เกาะโลโฟเทนที่นอร์เวย์เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านอาหารทะเล คุณน้าทูเน่ เรอร์ทเว็ท ซึ่งเป็นคุณครูที่เป็นที่รักและเคารพของคนในหมู่บ้านได้เปิดบ้านต้อนรับ ญาญ่า ให้ได้ลิ้มรสชาติมื้ออาหารทะเลพร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศอบอุ่นในช่วงบ่ายของฤดูใบไม้ร่วง เมนูถูกบรรจงเขียนด้วยลายมือ วางอยู่ข้างหน้าเตาผิง ไล่เรียงอาหารแต่ละจานที่ฟังแล้วต้องน้ำลายสอ ไม่ว่าจะเป็น แซลมอนรมควันกับไข่คน นอร์วีเจียนซาบะกับมะเขือเทศ ขนมปังข้าวไร และแตงกวา วาฟเฟิลมันฝรั่ง ไข่ปลาคอดรมควัน ซาวครีม ผักชีฝรั่ง และหัวหอม ทอดมันปลา สลัดแครอท และซอสเรมูลาร์ด

04 NSC The Story from The North EP1 บรรยากาศการพูดคุยในมื้ออาหาร

บรรยากาศการพูดคุยในมื้ออาหาร

05 NSC The Story from The North EP1 แซลมอนรมควันกับไข่คน

แซลมอนรมควันกับไข่คน

06 NSC The Story from The North EP1 วาฟเฟิลมันฝรั่ง ไข่ปลาคอดรมควัน ซาวครีม ผักชีฝรั่ง และหัวหอม

วาฟเฟิลมันฝรั่ง ไข่ปลาคอดรมควัน ซาวครีม ผักชีฝรั่ง และหัวหอม

ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์ แชร์ประสบการณ์มื้ออาหารที่บ้านคุณน้าทูเน่ “อาหารมื้อนี้ทำให้ญาญ่าคิดถึงคุณยายมาก ๆ เลยค่ะ คุณยายจะชอบทำอาหารเลี้ยงพวกเรา เด็ก ๆ ก็จะนั่งล้อมโต๊ะ ช่วยกันเขียนเมนูและการ์ดเล็ก ๆ ไว้แปะตามจานอาหารแบบที่คุณน้าทูเน่ทำเลย จะมีเครื่องดื่มน้ำใส่ผลไม้รสเปรี้ยวให้จิบระหว่างที่พวกเรานั่งคุยและหัวเราะไปด้วยกัน ญาญ่ามองว่าวัฒนธรรมไทยและนอร์เวย์มีความคล้ายคลึงกันมากโดยเฉพาะเรื่องครอบครัวและอาหาร นี่คือช่วงเวลาอันมีค่าที่ทำให้ครอบครัวผูกพันกันผ่านมื้ออาหารแสนอร่อย ญาญ่ามีความสุขมากทุกครั้งที่มานอร์เวย์เพราะได้สัมผัสประสบการณ์อบอุ่นใจแบบนี้ค่ะ”  

07 NSC The Story from The North EP1 ญาญ่าและครอบครัว ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

ญาญ่าและครอบครัว ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

เมื่อปลายปีที่แล้ว ญาญ่า และสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ได้จับมือเปิดตัวแคมเปญ ‘The Story from the North’ เพื่อเล่าเรื่องราวของผู้คน ธรรมชาติ และความยั่งยืนของประเทศนอร์เวย์ น้อยคนที่จะรู้ว่าอาหารทะเลอย่างแซลมอน ฟยอร์ดเทราต์ และนอร์วีเจียนซาบะ ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย มาจากประเทศนอร์เวย์ คลิปวิดีโอความยาว 2.40 นาที จึงเป็นตัวแทนที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวของนอร์เวย์ผ่านสายตาของ ญาญ่า-อุรัสยา ที่ได้เดินทางไปนอร์เวย์เพื่อกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว ลองทำอาหารไทยกับเชฟเทเรียร์ ออมมุนเซนต์ ที่กรุงออสโล เห็นถึงความใส่ใจในความยั่งยืนและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่กระชังปลาแซลมอนแบบดั้งเดิมและแบบใหม่ล่าสุดใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติกที่เวสเตอโรลน์ เดินขึ้นเขาที่โลโฟเทน ล่าแสงเหนือสุดอลังการ และสัมผัสประสบการณ์ที่อบอุ่นหัวใจกับคนท้องถิ่นที่ได้เจอตลอดทาง

08 NSC The Story from The North EP1 แซลมอนย่าง ยำส้มโอ

แซลมอนย่าง ยำส้มโอ

นอร์เวย์ยังเป็นประเทศที่สร้างเทรนด์ซูชิแซลมอน หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่เป็นอาหารจานโปรดของผู้คนทั่วโลก ภายใต้ไอเดียของโปรเจ็กท์เจแปน เมื่อกว่า 30 ปีมาแล้ว ในวันนี้ วัตถุดิบยอดนิยมอย่างแซลมอนได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารหลากหลายเชื้อชาติ ด้วยเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ปรุงได้แตกต่าง พูดได้ว่าแซลมอนเปรียบเสมือนทูตจากประเทศนอร์เวย์ที่ทำให้เกิดการทำอาหารแบบ ‘East meets West’ หรือการผสมผสานอาหารตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน สำหรับอาหารไทยเอง แซลมอนก็เป็นตัวชูโรงที่ช่วยให้รสชาติจัดจ้านยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก เมนูเด็ด ๆ ที่น่าจะคุ้นกัน เช่น ยำแซลมอน และแซลมอนย่าง ยำส้มโอ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยและนอร์เวย์เชื่อมโยงผู้คนผ่านความหลงใหลในอาหารหยั่งรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของทั้งสองประเทศ


เกี่ยวกับสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) เป็นบริษัทมหาชนภายใต้กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และการประมง สภาฯ ทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของนอร์เวย์ เพื่อพัฒนาและขยายตลาดอาหารทะเลส่งออกจากนอร์เวย์ เป็นตัวแทนผู้ส่งออกอาหารทะเลและอุตสาหกรรมอาหารทะเลของประเทศนอร์เวย์ เครื่องหมายการค้า “Seafood from Norway” เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงแหล่งกำเนิดของอาหารทะเลที่จับได้หรือเพาะเลี้ยงในแหล่งน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาดของประเทศนอร์เวย์