Sea You Strong Stop Abusing the Sea 2

ทราย – สิรณัฐ สก็อต และทีมว่ายน้ำระยะทาง 70 กิโลเมตรข้ามทะเลอันดามัน เพื่อสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและลดการใช้พลาสติก


กรุงเทพฯ 26 เมษายน 2566 – ท่ามกลางทัศนีภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างทะเลอันดามัน งานอนุรักษ์มหาสมุทรครั้งประวัติศาสตร์ “Sea You Strong: หยุด bully ทะเล” จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 28-29 เมษายนนี้ในภาคใต้ของประเทศไทย กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล นำโดย ทราย – สิรณัฐ สก็อต (Psi Scott) นักอนุรักษ์ท้องทะเลที่จะว่ายน้ำระยะทางรวม 70 กม. ข้ามทะเลอันดามันจากกระบี่ไปพังงาจนถึงภูเก็ต พร้อมกับอาสาสมัครอีก 36 ท่าน การว่ายน้ำครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถ และอาจเป็นการสร้างสถิติครั้งใหม่ขึ้นมาได้ และจะมีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live  Sea You Strong อีกด้วย

Sea You Strong Stop Abusing the Sea 1

ภารกิจครั้งนี้จัดขึ้นโดย Sea You Strong องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไร (Non-Governmental Organization: NGO) ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์และปกป้องระบบนิเวศทางทะเล ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และการช่วยกันลดมลพิษจากพลาสติกในมหาสมุทรของเรา พร้อมทั้งเป็นการร่วมเรียกร้องความยุติธรรมและคืนความเป็นธรรมชาติสู่ท้องทะเล 

งานครั้งนี้เป็นงานที่แตกต่างจากงานอื่น ๆ โดยภารกิจนี้ไม่มีจุดประสงค์ในการรับเงินบริจาค แต่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ร่วมพัฒนาจิตวิญญาณของการอนุรักษ์ทะเล และแรงบันดาลใจในการร่วมกันสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับโลกใบนี้ ทีมงาน Sea You Strong นี้เป็นทีมงานเล็ก ๆ แต่กิจกรรมของเราประสบความสำเร็จในทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการทำความสะอาดชายหาด หน้าผา และแหล่งน้ำต่างๆ ตลอดจนการช่วยกำจัดขยะทุกประเภทโดยเฉพาะมลพิษจากพลาสติก

ด้วยการร่วมมือกันของทรายและนักว่ายน้ำอาสาสมัคร ทีมงาน Sea You Strong มองว่าความท้าทายของการว่ายน้ำข้ามจังหวัดนี้ เป็นการช่วยเน้นให้เห็นถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายของพลาสติกที่มีต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล โดย Sea You Strong ชี้ให้เห็นถึงภัยคุกคามต่าง ๆ ที่ควรต้องได้รับการจัดการอย่างทันท่วงที อันประกอบไปด้วย: 

  • มลพิษจากพลาสติก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลและสิ่งแวดล้อมโดยรวมอย่างมาก สัตว์ทะเลมักเข้าใจผิดคิดว่าพลาสติกเป็นอาหาร ซึ่งนำไปสู่ปัญหาการกลืนกินพลาสติก หรือการโดนรัดพันจากพลาสติก จนถึงตาย
  • มลพิษจากพลาสติกยังเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเศษพลาสติกแตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่า “ไมโครพลาสติก” อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้ สามารถแทรกซึมเข้าไปในห่วงโซ่อาหาร จนเข้าสู่ร่างกายของสัตว์ทะเลขนาดใหญ่และในที่สุดก็ส่งผลกระทบถึงมนุษย์เช่นกัน
  • ไมโครพลาสติกสามารถแทรกซึมอยู่ในอาหารทะเล เกลือ และแม้แต่น้ำประปา ซึ่งเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์โดยตรง อย่างไรก็ตาม การวิจัยในพื้นที่ยังคงดำเนินการอยู่เพื่อหาข้อสรุปต่อไป

“การอนุรักษ์มหาสมุทรมีความสำคัญต่ออนาคตของโลกเรา เพราะมหาสมุทรมีบทบาทสำคัญในการค้ำจุนสิ่งมีชีวิตบนโลก โดยมหาสมุทรยังควบคุมสภาพอากาศ ด้วยการดูดซับและกระจายความร้อน อีกทั้งยังผลิตออกซิเจนมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลก และยังเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญสำหรับสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่หลากหลาย” Psi Scott ผู้ก่อตั้ง Sea You Strong กล่าว

ทราย – สิรณัฐ สก็อต ผู้นำการว่ายน้ำครั้งประวัติศาสตร์นี้ หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “Aquaman” ซึ่งเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์สั้นเรื่อง “Merman: Ocean Pollution” แต่แท้จริงแล้วทรายในวัย 26 ปีคนนี้ มีส่วนร่วมในโครงการต่าง ๆ ทางทะเลมาแล้วหลายปี โดยทรายรู้สึกตื่นเต้นกับกิจกรรม “Sea You Strong: หยุด bully ทะเล” ที่กำลังจะมาถึงในครั้งนี้มาก เนื่องจากหากผ่านความท้าทายครั้งนี้ไปได้ ทรายก็จะสามารถสร้างสถิติระดับประเทศสำหรับระยะทางส่วนบุคคลและระยะทางของทีมได้อีกด้วย

ทรายเชิญชวนให้ผู้สนับสนุนทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ผ่าน Facebook Live เพื่อทุกท่านจะสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมและสามารถแชร์ภารกิจนี้กับเพื่อน ๆ ได้ตลอดการว่ายน้ำทั้ง 2 วัน ทรายกล่าวเพิ่มเติมว่า “ทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน จากที่ผมยืนเก็บขยะบนชายหาดเหนือบริเวณคลองในจังหวัดกระบี่ และตั้งแต่นั้นมาผมก็ได้ร่วมงานกับทั้ง 3 จังหวัดที่ผมรักอย่างสม่ำเสมอ ผมอยากให้ทุกคนภูมิใจกับงานนี้และให้โอกาสประเทศไทยได้เห็นและสัมผัสถึงจิตวิญญาณของการอนุรักษ์มหาสมุทร ผ่านการเปรียบเทียบความเหมือนของการว่ายน้ำของมนุษย์และการอพยพข้ามทะเลของสัตว์ทะเล” 

เกี่ยวกับ Sea You Strong องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรและภารกิจครั้งนี้

Sea You Strong เป็น NGO ประกอบด้วยทีมงานที่ทุ่มเทให้กับการสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลโดยการเก็บขยะและทำความสะอาดชายหาด หน้าผา และแหล่งน้ำ

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการว่ายน้ำ และองค์กร Sea You Strong สามารถดูได้ที่: www.facebook.com/seayoustrong
  • กิจกรรม “Sea You Strong: หยุด bully ทะเล” จะเริ่มต้นที่จังหวัดกระบี่ และสิ้นสุดที่จังหวัดภูเก็ต
  • ระยะเวลาการดำเนินกิจกรรม: 28-29 เมษายน 2566
  • ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook Live ที่  Sea You Strong Facebook