1682395729209

รอยัล เอ็นฟีลด์ แนะนำ 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไบค์เกอร์อาจนึกไม่ถึง


รอยัล เอ็นฟีลด์ | ราแต่ละคนต่างมีความต้องการไปเที่ยวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกินลมชมวิวทะเลกับครอบครัว ขึ้นภูเขาเดินป่ากับเพื่อน หรือท่องเมืองหาอะไรทำคนเดียว ทั้งนี้ไม่ว่าจะเที่ยวแบบไหน เราก็ต้องเลือกพาหนะที่เหมาะสมสำหรับการเดินทาง สำหรับใครที่กำลังมองหาพาหนะคู่ใจ รถจักรยานยนต์คือหนึ่งในตัวเลือกที่ประหยัดน้ำมันกว่า หลบหลีกรถอื่นบนถนนได้ง่ายกว่า และเข้าถึงหลาย ๆ ที่ได้มากกว่า อย่าง รถจักรยานยนต์รอยัล เอ็นฟีลด์ ที่โดดเด่นในด้านดีไซน์คลาสสิค เหนือกาลเวลา ราคาที่เข้าถึงไม่ยาก และเครื่องยนต์ที่คงเอกลักษณ์ความดูแลรักษาเองง่าย ไม่เน้นเทคโนโลยีล้ำสมัย นอกจากนี้รถจักรยานยนต์รอยัล เอ็นฟีลด์ยังถูกสร้างขึ้นโดยอิงตามปรัชญา Pure Motorcycling หรือ จิตวิญญาณของการขี่ที่แท้จริง ของแบรนด์อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นเพื่อนร่วมทางของไบค์เกอร์ที่สมบูรณ์แบบ และคราวนี้รอยัล เอ็นฟีลด์ก็มี 7 สถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงเทพฯ มาแนะนำ สายชอบขี่มอไซค์เที่ยวคนไหนกำลังรู้สึกเบื่อ ๆ หรือนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี มาดูกันเลย

  1. จังหวัดราชบุรี, อุทยานหินเขางู (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 115 กิโลเมตร, ใช้เวลาประมาณ 2 ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง)
1682395729439

อุทยานหินเขางู หรือ พระพุทธฉายถ้ำฤาษีเขางู เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฮิตของจังหวัดราชบุรี ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ที่แห่งนี้เป็นแหล่งระเบิด และย่อยหินที่สำคัญของประเทศ ต่อมากลายเป็นเหมืองร้าง สภาพทรุดโทรมลงมาก เมื่อทางจังหวัดเห็นจึงปรับปรุงใหม่ให้เป็นสวนสาธารณะ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี บริเวณอุทยานมีจุดให้แวะดู แวะถ่ายภาพอยู่มาก เช่น ภูเขาหินที่สลับทับซ้อนกันไป แอ่งน้ำขนาดใหญ่ สะพานข้ามแอ่งน้ำ เส้นทางขับขี่รถเลาะรอบเขา เขาพระบาทที่มีรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา และพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน นอกจากนี้ก็มีถ้ำหลายถ้ำ อย่าง ถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน และถ้ำจาม สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือฝูงลิง เพราะลิงอาจเข้าหาคนเพื่อแย่งสิ่งของไปจากมือหรือกระเป๋าได้ อุทยานหินเขางูเปิดทุกวัน ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้า

1682395729263

อุทยานหินเขางูออกแนวลุยในระดับหนึ่ง รอยัล เอ็นฟีลด์แนะนำ Royal Enfield Scram 411 รถสไตล์เออร์เบิน สแกรมเบลอร์ ที่โดดเด่น เข้าถึงได้ง่าย มาพร้อมแพลตฟอร์มเครื่องยนต์ LS-410 แชสซี ของ Harris Performance อเนกประสงค์ในทุกสไตล์การขี่ทั้งบนถนนในเมือง และเส้นทางต่างจังหวัด

  1. จังหวัดสระบุรี, อุโมงค์ต้นไม้ และอุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 135 กิโลเมตร, ใช้เวลาประมาณ 2 ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง)
1682395734885

เริ่มกันที่อุโมงค์ธรรมชาติ อย่าง อุโมงค์ต้นไม้ เป็นบริเวณทางโค้งของเส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง ที่ต้นกระถินณรงค์ใหญ่บนสองฝั่งถนนโน้มเข้าหากันจนทำให้ดูคล้ายอุโมงค์ มีความยาวประมาณ 200 เมตร ร่มรื่นสวยงาม อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นถนนช่วงทางโค้งที่คดเคี้ยว จึงควรระมัดระวังให้มากเวลาถ่ายรูป ช่วงเวลาที่เหมาะไปคือช่วงกลางวัน ในฤดูฝน เพราะใบจะเขียวชอุ่ม มองแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น

1682395729029

หลังจากเที่ยวธรรมชาติเสร็จแล้วก็มาต่อที่ อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย เป็นทางรถไฟลอดภูเขา 1 ใน 7 แห่งของประเทศไทย ให้สำหรับขบวนขนส่งสินค้าวิ่งเท่านั้น ภายในเป็นผนังคอนกรีต ทางเข้าอุโมงค์โค้งเป็นรูปเกือกม้า สร้างมุมถ่ายภาพสวยแปลกตา ตัวอุโมงค์มี 2 อุโมงค์ คือ อุโมงค์พระพุทธฉาย และอุโมงค์พระพุทธฉาย 2 อยู่คู่กัน อุโมงค์มี 2 ฝั่ง คือฝั่งอำเภอแก่งคอย (ทิศเหนือ) และฝั่งอำเภอวิหารแดง (ทิศใต้) เส้นทางไปฝั่งอำเภอแก่งคอยจะขรุขระ และซับซ้อนน้อยกว่าเส้นทางไปฝั่งอำเภอวิหารแดงมาก

ทั้งสองอุโมงค์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขี่ไปได้ไม่ยาก รอยัล เอ็นฟีลด์แนะนำ Royal Enfield Classic 350 รถจักรยานยนต์ที่คงรูปลักษณ์คลาสสิกเหนือกาลเวลาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมแชสซีและเครื่องยนต์ที่ยึดเกาะพื้นถนน และเกียร์ 5 สปีดที่ปรับแต่งมาเป็นพิเศษ มอบอัตราเร่งที่เร้าใจทั้งในและนอกเมือง

  1. จังหวัดนครราชสีมา, จุดชมวิวเขาแผงม้า (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 235 กิโลเมตร, ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง)
1682395728943

เขาแผงม้า อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีลักษณะเทือกเขาที่คล้ายกับแผงคอม้า เป็นถิ่นของฝูงกระทิง ปัจจุบันนั้นมีกระทิงป่ากว่า 300 ตัว จากบริเวณจุดสกัดเขาสูง เขาแผงม้าสามารถมองกระทิงป่าได้ชัดเจน มีกล้องส่องทางไกลให้นักท่องเที่ยวส่องดูกระทิงด้วย วิวด้านหลังก็เป็นภูเขาเขียวสลับซับซ้อนเรียงเป็นแนวสวยงาม ทั้งนี้ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าก็ยังมีสัตว์ป่าน้อยใหญ่อีกหลายชนิด เช่น เก้ง กวาง และนกนานาพันธุ์ ตอนบ่ายและตอนเย็นเป็นช่วงเวลาที่กระทิงออกหากิน จะมีโอกาสได้เห็นมากกว่าเวลาอื่น ที่นี่สามารถกางเต็นท์นอนค้างคืนดื่มด่ำกับธรรมชาติได้ด้ เขาแผงม้าเปิดให้เข้าตลอดทั้งปี แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน เพราะเส้นทางขึ้น-ลงเขาไปยังจุดชมกระทิงค่อนข้างลาดชัน รวมถึงถนนลื่น

1682395729396

ประกัน ช่วยได้ | รับประกันโดย บริษัท ชับบ์ ไลฟ์ แอสชัวรันซ์ จำกัด (มหาชน)

เขาแผงม้าต้องใช้ทักษะการขี่ขึ้นทางลาดชัน รอยัล เอ็นฟีลด์แนะนำ Royal Enfield Himalayan 411 ที่สร้างขึ้นเพื่อการผจญภัย และทัวร์ริ่งโดยเฉพาะ มาพร้อมระบบกันสะเทือนหลัง โมโนช็อคแบบมีแขนช่วยให้ขี่นุ่มในทุกสภาพภูมิประเทศ และระยะความสูงจากพื้น 220 มม. พาข้ามสิ่งกีดขวางได้อย่างไร้กังวล

  1. จังหวัดเพชรบุรี, วิหารเรือเภตรานิพพานัง และพระรามราชนิเวศน์ (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตร, ใช้เวลาประมาณ 2 ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง)
1682395729104

วิหารเรือเภตรานิพพานัง ตั้งอยู่ที่วัดนอกปากทะเล ริมถนนแหลมผักเบี้ย-ชะอำ เป็นวิหารรูปทรงเรือสำเภา ตั้งตระหง่าน อายุกว่า 100 ปี ตัววิหารเป็นที่เก็บรวบรวมศิลปะหลายแขนง เช่น งานปูนปั้นของเพชรบุรีที่เอาลายตามังกรแบบจีนมาผสมผสาน บานหน้าต่างไม้ตะเคียนแกะสลัก และประติมากรรมปูนปั้นจากวรรณกรรมเรื่องสังข์ทองล้อมรอบวิหาร อีกทั้งยังมีพวงมาลัยเรือ ใบพัด และเสากระโดงมาตกแต่งให้เหมือนเรือสำเภาจริง สามารถขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของเรือชมวิวรอบบริเวณวัดได้

1682395734775

เสร็จจากวิหารแล้วก็ไปต่อที่พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) สถาปัตยกรรมแบบบาโรคและอาร์ต นูโวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อเสด็จประพาสจังหวัดเพชรบุรี เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน ตัวอาคารสองชั้นมีความทันสมัย แผนผังของตัวอาคารสร้างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมสวนหย่อม มีสระน้ำพุตั้งอยู่ตรงกลาง ภายในตกแต่งแต่ละห้องให้ต่างกันไป ทั้งสีสันและวัสดุที่ใช้ วังบ้านปืนเปิดให้เข้าชมทุกวัน ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

1682395729353

วิหารและวังตั้งอยู่ในเขตเมืองที่ไม่ไกลจากริมทะเล รอยัล เอ็นฟีลด์แนะนำ Royal Enfield Interceptor 650 รถจักรยานยนต์เครื่องยนต์สูบคู่ (ทวิน) ขนาด 650cc สไตล์เนคเค็ดสุดเท่ ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างจากยุค 1960 ที่รถแนวนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากชายหาดแคลิฟอร์เนีย ฝั่งทะเลตะวันตกของสหรัฐอเมริกา

  1. จังหวัดฉะเชิงเทรา, โบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้ (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 100 กิโลเมตร, ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง)
1682395729167

โบสถ์สีทอง ตั้งอยู่ในวัดปากน้ำโจ้โล้ เป็นพระอุโบสถหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาสีทองทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือหรือนอก ในอดีตราว 200 กว่าปีที่แล้วบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของทัพพม่า ซึ่งยกทัพบกทัพเรือไปปะทะกับกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสิน หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมีชัยเหนือพม่าแล้ว ได้ทรงโปรดเกล้าให้สร้างเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์ หลังคาของอุโบสถประดับด้วยพญานาคและธรรมจักร ด้านในประดับตบแต่งด้วยสีทองแทนการใช้ภาพจิตรกรรมฝาผนังอย่างที่นิยมในโบสถ์ทั่วไป และมีไฮไลท์ อย่าง การลอดใต้ฐานพระประธาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เวลาเดินให้เดินเข้าทางซ้ายแล้วทะลุออกมาทางขวาของพระประธาน บริเวณด้านข้างพระอุโบสถด้านริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของสมเด็จพระเจ้าตากสิน รวมถึงมีอาหารปลาขาย หรือจะไปเดินเล่นถ่ายรูปชิว ๆ ก็ได้ โบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้เปิดให้เข้าทุกวัน

1682395729306

โบสถ์สีทองอยู่นอกเมืองออกมานิดนึง เส้นทางไปจะมีวิวธรรมชาติสวย ๆ รอยัล เอ็นฟีลด์แนะนำ Royal Enfield Meteor 350 ครูสเซอร์ที่มาพร้อมแชสซีส์ใหม่แบบ Twin Downtube Spin Frame จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ตำแหน่งเบาะนั่งต่ำ พักเท้าเยื้องไปด้านหน้า ช่วยให้การขี่สบายขึ้นตามหลักสรีรศาสตร์

เกี่ยวกับรอยัล เอ็นฟีลด์

รอยัล เอ็นฟีลด์ เป็นแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งยังดำเนินการผลิตมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลิตมอเตอร์ไซค์คันแรกในปีพ.ศ. 2444 รอยัล เอ็นฟีลด์เป็นบริษัทลูกของบริษัท ไอเซอร์ มอเตอร์ส ลิมิเต็ด บุกเบิกตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางในประเทศอินเดียด้วยความเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบโมเดิร์คลาสสิกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และด้วยฐานการผลิตแห่งใหม่ในเมืองเชนไน ประเทศอินเดีย รอยัล เอ็นฟีลด์สามารถขยายการผลิตได้อย่างรวดเร็วตอบสนองต่อความต้องการในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างการเติบโตมากกว่า 50% ทุกปี ตลอดช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา ส่งผลให้รอยัล เอ็นฟีลด์ กลายเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายสำคัญในตลารถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางระดับโลกและกำลังดำเนินงานอย่างมุ่งมั่นในการทำตลาดกลุ่มนี้ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ที่สร้างประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนานน่าประทับใจ

รอยัล เอ็นฟีลด์ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 และประกาศเริ่มดำเนินการผลิตที่โรงงานประกอบในประเทศไทยในปีพ.ศ. 2564 โดยโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ นอกเหนือจากการผลิตรถให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยแล้ว โรงงานดังกลว่าวยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการจัดจำหน่ายรถไปที่ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย เช่น อินโดนีเซียและเวียดนาม ซึ่งทำให้รอยัล เอ็นฟีลด์ได้เปรียบในหลายด้าน รวมถึงด้านการเติบโต ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 เป็นต้นมา รอยัล เอ็นฟีลด์เติบโตอย่างมากจากส่วนแบ่งการตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลางในประเทศน้อยกว่า 3% มาเป็นมากกว่า 7% ณ วันนี้ นอกจากนี้รอยัล เอ็นฟีลด์ก็มีรถจักรยานยนต์คัสตอมมากกว่า 50 แบบ ในประเทศไทย และได้ทำงานร่วมกับสำนักแต่งชื่อดังมากมาย อย่าง K-SPEED และ ZEUS ปัจจุบันรอยัล เอ็นฟีลด์อยู่อันดับ 3 ในตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลางในประเทศไทย (เดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565)

รอยัล เอ็นฟีลด์เป็นบริษัทในเครือของบริษัท ไอเชอร์ มอเตอร์ส ลิมิเต็ด ดำเนินธุรกิจโดยมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 921 ราย และ 638 สตูดิโอสโตร์ทั้งในประเทศอินเดียและเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมถึงมีการส่งออกรถมอเตอร์ไซค์ไปยังกว่า 60 ประเทศ ทั่วโลก ด้วยการเติบโตมากกว่า 17% ทุกปี ตลอดช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา และยอดขายในตลาดต่างชาติที่สูงถึง 96% ในปีพ.ศ. 2562–2563 ทำให้รอยัล เอ็นฟีลด์กลายเป็นผู้นำในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลาง