Chironduong headshot

PORTRAITS OF “ÁO DÀI” – HOPE FOR PEACE AND LOVE


งานเปิดนิทรรศการ วันที่ 18 พฤศจิกายน  2566 เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป
ช่วงเวลาจัดแสดง 18 พฤศจิกายน 2566 – 7 มกราคม 2567 
เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น. ห้อง WHOOP! ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
Google map: https://goo.gl/maps/caQgLisLvvkaz3Gu5

ความเป็นไปในปัจจุบันเคลื่อนตัวหลอมรวมกันทุกๆสิ่ง จนดูราวกับจะเป็นวัฒนธรรมหนึ่งเดียวกันทั่วทั้งโลก นำหน้าไปโดยประเทศโลกตะวันตกที่ทำตัวเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องใดๆก็ตาม ทั้งสังคม การเมือง เทคโนโลยี หรือแม้แต่ศิลปะ หากสิ่งเหล่านี้มิได้เป็นความจริงเสียทั้งหมด เมื่อใดที่ศิลปินเกิดการตระหนักรู้ถึงแก่นราก อัตลักษณ์ ความเป็นมาของตนเอง ก็จะสร้างงานที่ผลิตจากสภาวะปัจจุบันและอดีต สะท้อนความเป็นไปของประวัติศาสตร์ที่ยังคงส่งผลถึงความเคลื่อนไหวในเรื่องต่างๆของยุคสมัย

hope of peace and love 01

งานชุดภาพถ่าย PORTRAITS OF “ÁO DÀI” – HOPE FOR PEACE AND LOVE ของช่างภาพแฟชั่นชาวเวียดนามที่ได้รับรางวัลมามากมาย ชิรอน ดวง (CHIRON DUONG) เขาตระหนักรู้ถึงความเป็นตัวตนจากคำถามหนึ่งตอนได้รับรางวัลภาพถ่ายที่ประเทศฝรั่งเศสว่า “วัฒนธรรมของเวียดนามแบบดั้งเดิมมีอธิพลต่องานของคุณหรือไม่” ไม่ว่าจะได้รับอิทธิพลหรือความรู้จากโลกตะวันตกมากแค่ไหนก็ไม่อาจหลีกหนีความเป็นคนเวียดนามได้ เหมือนดังที่อาหารเวียดนามแสนธรรมดาที่เขากินในเย็นวันหนึ่ง มันทำให้เขาตระหนักว่าเขาขาดรสชาติเหล่านี้ไม่ได้, ไม่ต่างจากคำถามสำคัญในตอนนั้น, ชิรอนเริ่มต้นโปรเจคภาพถ่าย 365 วันในการถ่ายภาพชุดอ๊าวหย่าย และจิตวิญญาณของความเป็นคนเวียดนาม 

PORTRAITS OF AO DAI HOPE FOR PEACE AND LOVE

อ๊าวหย่าย (Áo Dài) ชุดประจำชาติของผู้หญิงเวียดนามที่เป็นดังสัญลักษณ์สำคัญ มีประวัติอันยาวนานผ่านหลายช่วงเวลาของชนชาติ งานชิ้นนี้ผสมผสานแฟชั่นยุคใหม่ ศิลปะภาพถ่ายร่วมสมัย ชุดอ๊าวหย่ายหลากหลายรูปแบบ และภาพความทรงจำในวัยเด็กของเขาที่เห็นทั้งยาย และแม่สวมใส่ชุดอ๊าวหย่ายยืนแปรงผมหน้ากระจกเป็นดังภาพที่สะท้อนแห่งช่วงเวลาในชีวิตของพวกเธออย่างสง่างามและทระนง เรื่องเหล่านี้หลบซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึกของชิรอน ผลักดันการทำงานภาพถ่ายของเขาให้มีความแตกต่าง และมีกลิ่นอายตามแบบฉบับความเป็นอุษาคเนย์อย่างเด่นชัด นอกจากนั้นชิรอนยังตั้งใจให้งานภาพถ่ายชุดนี้ส่งข้อความสำคัญไปยังผู้คนในวงกว้างถึงศิลปะภาพถ่ายของเวียดนามที่ยังคงมีภาพจำถึงความเป็นประเทศแห่งสงคราม ภาพความทุกข์ของเหตุการณ์ยุคนั้นยังคงตามหลอกหลอนผู้คนทั้งโลก รวมทั้งตัวเขาเองด้วย

hope of peace and love 11

“ÁO DÀI” – HOPE FOR PEACE AND LOVE คืองานที่กำลังบอกว่า สงครามมันสิ้นสุดลงแล้ว ยุคใหม่ได้มาถึง เป็นยุคของคนรุ่นใหม่ ยุคของความหวัง สันติภาพ และความรักที่แผ่ขยายออกไปเหมือนกับเมล็ดพันธุ์ของดอกไม้หลากหลายสี ล่องลอยออกไปไกลในอากาศ จนกระทั่งปกคลุมไปทั่วทั้งโลกใบนี้

เกี่ยวกับศิลปิน

ชีรอน ดวง เกิดในปี 1996 เป็นช่างภาพสายแฟชั่นและวิจิตรศิลป์ในเวียดนาม สำเร็จการศึกษามาจากคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยโฮจิมินห์ซิตี้ แรงบันดาลใจในการทำงานของเขาคือวัฒนธรรมของเวียดนามและวัฒนธรรมของเอเชีย

เขาได้สำรวจวัฒนธรรม และประทับใจในสีสันของชาวเอเชีย ที่ไม่เพียงแต่จะสดใส แต่ยังช่วยยกระดับจิตใจให้รู้สึกเป็นอิสระ น่ารื่นรมย์ และแฝงด้วยเรื่องราวมากมายผลงานของเขาถ่ายทอดวิถีชีวิตชาวเอเชียผ่านนิทานพื้นบ้านและความเชื่อดั้งเดิม ด้วยผลงานการถ่ายภาพที่มีสีสัน วัสดุ อารมณ์ และเทคนิคที่แสดงถึงวัฒนธรรมตะวันออก โดยเฉพาะวัฒนธรรมเวียดนามและวัฒนธรรมเอเชียตะวันตก

ผลงานของเขายังนำเสนอความแตกต่างระหว่าง จิตวิญญาณที่ทะเยอทะยานของเด็ก และจิตวิญญาณที่ว่างเปล่าของผู้ใหญ่ในสังคมสมัยใหม่อีกด้วย

เขายังเคยได้รับรางวัล Picto สาขาการถ่ายภาพแฟชั่นประจำปี 2020 ที่ประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งยังเคยร่วมแสดงผลงานในเทศกาล Hyeres ครั้งที่ 37 ปี 2022 ประเทศฝรั่งเศสและเทศกาล PhotoVogue 2022 ประเทศอิตาลีอีกด้วย

เกี่ยวกับภัณฑารักษ์

อัครา นักทำนา เกิดเมื่อปี 1979 และเติบโตที่กรุงเทพฯ เริ่มต้นถ่ายภาพด้วยตัวเองตั้งแต่ปี 2008 งานภาพถ่ายของอัคราเข้าร่วมแสดงในหลายๆเทศกาลภาพถ่าย เช่น Miami Street Photography Festival 2013, Singapore International Photo Festival 2016, Photo Bangkok Festival 2015-2018, Dali International Photo Festival 2019, ฯลฯ หนังสือภาพถ่ายของเขาที่ชื่อ Signs ได้ถูกนำเสนอที่งาน NY Art Book Fair 2016 จัดขึ้นที่ MoMA PS1 และถูกจัดเก็บไว้ที่ Franklin Furnace Archive and MoMA Library ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Anamorphosis Prize 2016 อัคราก่อตั้ง CTypeMag ตั้งแต่ปี 2016 และเปิดแกลลอรี่ภาพถ่ายในกรุงเทพฯในปี 2021 มุ่งหวังที่จะสนับสนุนศิลปะภาพถ่ายร่วมสมัยจากทั่วโลกโดยเฉพาะศิลปินที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ปี 2022 อัคราได้เป็นภัณฑารักษ์คัดเลือกผลงานภาพถ่ายไปจัดแสดงนิทรรศการกลุ่มชื่อว่า “นักตีความ” ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) ปัจจุบันอัคราเป็นศิลปินภาพถ่าย และภัณฑารักษ์ให้กับทางคัดมันดูโฟโต้แกลลอรี่

เกี่ยวกับ HOP – Hub Of Photography

เมื่อคนรักการถ่ายภาพ ได้มารวมตัวกัน พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจะขยายใหญ่ขึ้นกว่าทุกครั้ง เปิดกล้อง เปิดตา เปิดใจ เตรียมรับประสบการณ์ใหม่ ไปกับ ‘HOP หรือ Hub Of Photography’ ศูนย์กลางงานภาพถ่ายแบบครบวงจรที่แรกของประเทศไทย พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรักการถ่ายภาพพร้อมพาคุณไปพบกับมิติใหม่ของศิลปะแห่งภาพถ่ายให้คุณได้ค้นพบจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็มาสนุกด้วยกันได้

นอกจากพื้นที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายแล้ว HOP ยังเป็นพื้นที่มีชีวิต เป็นศูนย์รวมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพทุกคน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้ทุกคนที่สนใจได้ลองเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเล่าเรื่องทางภาพ ผ่านหลากหลายกิจกรรมที่จะจัดขึ้นหมุนเวียนกันตลอดปี

เพราะงานภาพถ่ายไม่ได้อยู่ไกลตัวเราอีกต่อไปมาร่วมสะท้อนความเป็นตัวคุณผ่านการถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กัน

Presented by

HOP – Hub Of Photography

Special Thanks

Seacon Square Srinakarin