coolzaa.com | เว็บเดียวจบ ครบทุกเรื่อง19 พฤษภาคม 2022
5G-iPhone-13

5G มาแล้วเตรียมเครื่องให้พร้อมกับ 6 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อมือถือ 5G


ในยุคปัจจุบันมือถือ มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเลือกซื้อมือถือหรือสมาร์ทโฟน 1 เครื่องสำหรับการใช้งาน จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราสามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างชาญฉลาด และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป วันนี้เราขอแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องเช็คก่อนซื้อมือถือ มีอะไรกันบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

5G เครื่องที่พร้อมรองรับการใช้งาน 5จี

เพื่อความเร็วในการ Downloads และ Uploads ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 1000 Mbps หรือ 1Gbps ทำให้เราสามารถดู VDO แบบ 4K และ 8K ได้แบบไม่มีสะดุด การดาวน์โหลดภาพยนตร์ 1 เรื่อง ภายใน 1-2 วินาทีเท่านั้น

1. CPU หน่วยประมวลผลหลักของสมาร์ทโฟน

ปัจจุบันเทคโนโลยีการประมวลผลสมาร์ทโฟนมาจาก CPU เป็นหลัก และบริษัทที่ได้รับการการันตีความแรง และประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ชื่อ Snapdragon CPU ที่ให้การประมวลผลได้เร็ว และแรงที่สุดตัวล่าสุดคือ Snapdragon 888 Gen 1 หรือ MediaTek Dimensity 1200

ซึ่งเราหลายคนอาจเคยได้ยินว่า ซีพียูมีหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน และ 12 แกนเป็นต้น หากเลือกมือถือควรเลือก CPU ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อทำให้สมาร์ทโฟนคุณตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด

2. RAM หน่วยประมวลผลสำรอง ตัวช่วยเสริมเพิ่มความเร็ว

อาจจะเพิ่มความเร็ว ให้กับการประมวลผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ ทั้งการดูเว็บ การเปิดแอปพลิเคชั่น ในการใช้งานมัลติฟังก์ชันต่างๆ ล้วนต้องพึ่งพาความเร็ว และการสำรองข้อมูล จากแรม

ดังนั้นควรเลือกสเปคมือถือที่มีแรมตั้งแต่ 6GB หรือ 8GB, 12GB และ 16GB  ขึ้นไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในสมาร์ทโฟนของคุณ ทั้งในเรื่องของการใช้งานเกมส์ และความบันเทิงต่างๆ

3. ROM พื้นที่การจัดเก็บข้อมูล ความจุเยอะ

ความจุ ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากในยุคปัจจุบัน เนื่องจากทุกวันนี้การถ่ายภาพ การเก็บไฟล์ไฟล์ไฟล์เพลง ข้อมูลส่วนตัว ไฟล์เอกสาร ถือเป็นสิ่งจำเป็น ในการบริหารจัดการ Smartphone มากที่สุด เมื่อใดที่ข้อมูลเต็ม คุณจะผิดหวังทันทีที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลล่าสุดไว้ในเครื่องได้ ดังนั้นการใช้งาน หรือการซื้อมือถือทุกครั้ง ควรเลือกความจุเริ่มตั้งแต่ 64, 128 และ 256GB ซึ่งสามารถเลือกได้ แต่หากไม่สะดวกเลือกความจุขนาดสูงได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อมือถือราคาสูงขึ้น ก็สามารถเพิ่มเป็น SD Card ตามความจุที่สะดวกได้เช่นเดียวกัน

4. Camera กล้องสวย และความละเอียดสูง

ในยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับ เลยว่า การถ่ายภาพถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน ทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ล้วนใช้มือถือทุกเครื่องแบะมีกล้องถ่ายภาพ โดยภาพถ่ายที่สวยและสมจริงมากยิ่งขึ้น

สามารถถ่ายแบบสตูดิโอได้ Portrait แต่ความละเอียดกล้องจะเลือกใช้ประมาณเท่าไหร่ 32 ล้านพิกเซล ชัดสุดที่ 48 และ 108 ล้านพิกเซล แต่อย่าลืมมือถือสมาร์ทโฟนบางรุ่นจะมีเทคโนโลยี AI ที่ช่วยประมวลผลภาพแทนเรา ซึ่งช่วยปรับภาพให้เหมาะกับเรา หรือแม้แต่สถานะการณ์ที่คุณกำลังถ่ายภาพ ช่วยให้ชีวิตการถ่ายภาพ และวิธีการใช้กล้องคุณง่ายขึ้น รวมถึง ZOOM ได้ไกลถึง 100 เท่า

5. Body Cover วัสดุประกอบตัวเครื่อง และความทนทาน

ตัวเครื่องมือถือ หรือ รูปทรงของหุ้ม ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะเราสามารถ เลือกวัสดุที่ใช้ในการประกอบมือถือของแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อจะใช้พลาสติก บางยี่ห้ออาจจะใช้โลหะ