1695691856975

สร้างสื่อผ่านการสื่อสารเมือง โดย เยาวชน Hatyai Filmmaker จากเด็กกิจกรรมโรงเรียน สู่ กลุ่มขับเคลื่อนเมือง ผ่านการสื่อสารสารคดีมุมมองใหม่ The Documetary of Hatyai


Hatyai Young Filmmaker  เกิดจากเยาวชน ของคนที่สนใจเรื่องเมืองของตัวเอง และการผลิตสื่อวิดีโอ โดยการสื่อสาร เมืองหาดใหญ่ ในมุมที่แตกต่าง ผ่านสื่อ และสารคดี หรือ ผ่านการออกแบบ โดยเยาวชนหาดใหญ่ ที่รักในการผลิตสื่อ

เด็กรุ่นใหม่ ผลิตสื่อได้จริงหรอ อายุแค่นี้ จะทำได้หรอ เป็นคำถาม ที่โดนถามมาเยอะ

ศุภกร เหล่าสุวรรณ  (วิน) อายุ 17 ปี เยาวชนที่รักในการผลิตสื่อ ผ่านสารคดี 

ด้วยความที่เราเป็นเด็กกิจกรรม ตั้งแต่เรียน ประถม (อยู่หาดใหญ่มาตั้งแต่เกิด อยากจะทำอะไรเพื่อเมือง ) 

สมัยเรียนได้เรียนโรงเรียนแสงทองวิทยา ที่หาดใหญ่ เป็นโรงเรียนที่ทำให้เราได้ค้นหาตัวเอง ช่วงประถม จึงสนใจการด้านถ่ายภาพ พอช่วงมัธยมจึงเริ่มทำกิจกรรมโรงเรียน เรารู้สึกว่าชอบอะไรแบบนี้ พอเรียนจบช่วงมัธยม เลยคิดอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เอาสิ่งที่เราทำและชอบสมัยเรียนมาทำให้เกิดประโยชน์ในสังคม เราจึงเริ่มจับกลุ่มกับเพื่อนที่ชอบด้าน การทำภาพยนตร์ สารคดี แบบเรา เลยลงมือทำ 

จริงๆ จุดประสงค์เราอยากให้เมือง ให้เราอยู่ มีการสื่อสารรูปแบบใหม่ เลยลองดูว่า การผลิตสารคดีสื่อสารเมือง ยังไม่มีคนทำ จึงเลือกที่จะทำแบบนี้ งานแรกที่ได้รับคือการนำเสนอ สารคดี การคัดถั่วในตลาดกิมหยงของหาดใหญ่ ได้นำไปฉายในงาน 

1695691857104

ขอบคุณรูปจาก The Standard

Paktaii Design week 2023  ‘เทศกาลงานออกแบบปักษ์ใต้ 2566’ เป็นงานที่เรารู้สึกภูมิใจมาก ที่ตัวเองทำได้ จากการทำสารคดี ขอบคุณพี่ๆทาง กลุ่ม Hatyai connext ที่ให้โอกาส ได้สร้างสรรค์ผลงานมานำเสนอให้เมือง ต่อมา จึงได้สร้างเพจ ชื่อ The Documetary of Hatyai 

จุดเริ่มต้นของเพจ The Documetary of Hatyai 

เริ่มมาจากการได้ทำงานที่สิ่งที่รัก การผลิตสื่อ จึงจับกลุ่มกับเยาวชน และเพื่อนที่สนใจ ในเรื่องเดียวกันของจังหวัดเอง เป็นการพูดถึงเมืองของเรา สิ่งที่คนไม่รู้ ผ่านการนำเสนอด้านใหม่ๆ พวกเราเป็นกลุ่มที่มีความสนใจสื่ออยู่แล้ว การทำเพจเรา ทำเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับเมืองหาดใหญ่ ว่ามีอะไรในอำเภอ หรือจังหวัดของตัวเอง ที่ผู้ใหญ่ หรือ คนอื่นๆ ยังไม่ทราบ เราเป็นเหมือนตัวกลางที่จะสื่อสาร และผลิต สื่อให้คนเข้าใจง่าย ในประเด็นต่างๆ ผ่านสื่อ ทำให้ เข้าถึงสื่อโซเชี่ยลมากขึ้น และหวังว่าอีกไม่นานเพจของเราจะเติบโต และแพร่หลายสู่สังคมเพิ่มขึ้น

1695691857051
1695691857150

จนถึงตอนนี้ สิ่งที่เราต้องการ คืออยากให้เยาวชนภาคใต้ ที่มีความสามารถและรักในการผลิตสื่อ ตอนนี้เรากำลังผลิตผลงาน ผ่านสื่อในอีกหลายคลิป ออกมาร่วมสร้างสรรค์เมือง

หากสนใจมาร่วมการทำกิจกรรมเพื่อเมือง สามารถติดต่อได้ทางเพจ The Documetary of Hatyai

มาร่วมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อการขยายและเปลี่ยนแปลงเมืองของเรา