Dr.Orn

Dr.Orn Medical Hair Clinic คลินิกดูแลเส้นผมโดยแพทย์ผู้ชำนาญการที่เหล่าดารานักแสดงในวงการบันเทิงไว้วางใจ และใช้บริการเป็นจำนวนมาก


เป็นหนึ่งในอาการหลักของ “ลองโควิด” ที่คนทั่วไปมักจะพบเจอหลังจากหายจากการติดเชื้อโควิด-19 สำหรับอาการผมร่วง หรือเรียกว่าเป็น โรคผมร่วงฉับพลัน (Telogen Effluvium) ที่สามารถพบเจออาการผมร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากปกติที่คนเราจะร่วงไม่เกิน 100 เส้นต่อวัน ครั้งนี้ จึงพาไปเจาะลึกอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ และวิธีดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจาก คุณหมออร – พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ แห่ง Dr.ORN Medical Hair Clinic คลินิกดูแลเส้นผมโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ที่เหล่าดารานักแสดงในวงการบันเทิงไว้วางใจและใช้บริการเป็นจำนวนมาก

S 17007007

โดย คุณหมออร – พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากมีอาการเจ็บป่วย มีไข้หรือ ติดเชื้อ รวมถึงการติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยจะมีอาการ “ผมร่วงฉับพลัน” ตามมาได้ โดยจะสังเกตุ ได้จากจำนวนเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวันนะคะ โดยปกติผมจะร่วงไม่เกิน 100 เส้นต่อวัน แต่หากมีภาวะที่ผมร่วงมากผิดปกติ ส่วนใหญ่จะมากกว่า 200 เส้นต่อวัน โดยปกติแล้วผมร่วง เป็นเรื่องปกติที่พบได้ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตเส้นผม โดยวงจรเส้นผมจะวนเวียนไปตามนี้

Dr.Orn Medical Hair Clinic

1. ระยะเจริญเติบโต (Anagen) เส้นผมส่วนใหญ่ประมาณ 85 – 90% อยู่ในระยะนี้ โดยที่ระยะเจริญเติบโตดังกล่าวจะเป็นระยะที่เกิดขึ้นนานที่สุดในวงจรชีวิตของเส้นผม คือประมาณ 2 – 6 ปี เป็นระยะที่ต่อมรากผมอยู่ลึกที่สุดด้วย

2. ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen) เป็นระยะที่เส้นผมจะหยุดงอก รากผมหยุดแบ่งเซลล์ และต่อมรากผมจะค่อยๆเคลื่อนตัวสูงขึ้น มีผมเพียงแค่ 1% บนศีรษะอยู่ในระยะนี้ และเส้นผมจะอยู่ในระยะนี้เพียง 2 – 3 สัปดาห์

3. ระยะพัก (Telogen) เป็นระยะมีประมาณ 10 – 15% ของผมทั้งศีรษะ ในช่วงต้นของระยะนี้ ต่อมรากผมจะถูกดันขึ้นจนสูงที่สุด หลังจากนั้นรากผมจะพักฟื้นฟูตัวเอง จะไม่มีการสร้างผมประมาณ 1 – 4 เดือน  ก่อนที่ต่อมรากผมจะลดลงมาอยู่ระดับเดิม และเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต สร้างผมใหม่ จนดันให้ผมเก่าหลุดออกมาในที่สุด 

S 17007009

คุณหมออร – พญ.อรอุมา กล่าวเพิ่มเติมว่า ดังนั้นให้เราลองสังเกตอาการตัวเอง และนับจำนวน เส้นผมร่วงของเราว่าผิดปกติหรือไม่ นอกจากนั้นไม่เพียงแต่ให้การดูแลในส่วนของอาการลองโควิด แต่ยังจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพของเส้นผมแบบองค์รวม สามารถทำได้โดย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และการสูบบุหรี่ อีกทั้งการดูแลเส้นผม เพื่อให้ผมหลุดร่วงน้อยลงได้ สามารถทำได้โดยรับประทานวิตามินที่ช่วย ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงจากภายในและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมร่วงและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม

S 17007008

สำหรับเทคนิคอื่นๆ ในการบำรุงผมและหนังศีรษะสำหรับผู้ป่วยที่หายแล้วและพบกับอาการลองโควิด คุณหมออร ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า “จริงๆแล้วไม่เพียงแต่ช่วงที่รักษาตัวอยู่ ก็สามารถบำรุง เส้นผมและหนังศีรษะควบคู่ไปได้ ด้วยเซรั่มที่มีส่วนช่วยในการลดผมร่วง อย่าง Onagain Hair Tonic ที่สามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีเยี่ยม และยังช่วยยืดอายุเส้นผมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Hair Growth Serum ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นรากผม ช่วยทำให้ผมเส้นเล็กดูใหญ่ขึ้น ผมที่บางก็จะดูหนาขึ้นได้ หรือการทานวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผมอย่าง Dietary Supplement Product ที่เป็นการฟื้นฟูล้ำลึกจากภายในเลย แต่สำหรับใครที่อาการอาจจะมีมากกว่าปกติ อยากให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดูแลเป็นพิเศษ เพราะหากอาการเรื้อรังแล้วปล่อยไว้ ความเครียดสะสมอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้มากยิ่งขึ้น 

S 17007012

สำหรับ Dr.ORN Medical Hair Center ได้มีการออกแบบโปรแกรมการรักษาใหม่ล่าสุดเพื่อตอบโจทย์ สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูเส้นผมหลังจากการรักษา COVID-19 โปรแกรมนี้จะตอบโจทย์มากๆเพราะมีการฟื้นฟู ทั่วทั้งร่างกายไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องสุขภาพเส้นผม แต่ยังช่วยองค์รวมของสุขภาพอีกด้วย เพราะหากเรามี สุขภาพร่างกายที่ดีแล้ว สุขภาพเส้นผมและด้านอื่นๆก็จะดีตามไปด้วย โดยโปรแกรมนี้ชื่อว่า “Anti Covid” ประกอบไปด้วย 

S 17007010

1) Triple H Treatment 2 ครั้ง ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอน ช่วยลดผมร่วงและบำรุงรากผม ให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นรากผม เส้นผมที่เคยอ่อนแอกลับมาแข็งแรงขึ้น 

2) การบำรุงจากภายใน ที่จะช่วยให้ภาวะผมร่วงนี้ดีขึ้นด้วยวิตามินอาหารเสริม สูตรที่ออกแบบมาเฉพาะของทาง Dr.ORN 

S 17007011

3) ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซรั่ม ซึ่งจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการกระตุ้นรากผม ช่วยทำให้ผมเส้นเล็กดูใหญ่ขึ้น พร้อมลดการหลุดร่วง ยืดอายุเส้นผม ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

S 17007015

4) แชมพูเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถลดผมร่วงได้เช่นกัน บางท่านหากได้ใช้แชมพูที่มีสารเคมี หรือแชมพูที่มีส่วนประกอบที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ก็อาจเป็นการไปกระตุ้นการอักเสบของ หนังศีรษะและทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้นด้วยโดยสูตรนี้เป็นแชมพูสูตรอ่อนโยนปราศจากสารเคมี แชมพูสูตรนี้มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของหนังศีรษะ ลดความมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม

5) เติมวิตามินให้ร่างกาย ที่อุดมไปด้วยสารวิตามินเข้มข้นที่จำเป็นต่อร่างกายทางผ่านการ Drip ทำให้ร่ายกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยที่ร่างกายสามารถดูซึมได้ถึง 100% ซึ่งทางด้านผลลัพธ์จะค่อนข้างเห็นผลได้ไว

S 17007014

สำหรับใครที่ต้องการปรึกษาเพิ่มเติม สามารถมาได้ที่ Dr.ORN Medical Hair Clinic ศูนย์ดูแลเส้นผมครบวงจร ที่เหล่าดารานักแสดงในวงการบันเทิงไว้วางใจและใช้บริการมากที่สุด เพื่อดูแลสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงตลอดไป ตอบโจทย์ทุกด้าน ตั้งแต่การทำทรีทเม้นท์ ไปจนถึงการดูแลต่อที่บ้าน หากท่านใดที่มีปัญหาผมร่วงหลังจากรักษาตัวจาก COVID-19 สามารถมาที่ ซ.พหลโยธิน 22 หรือติดต่อเข้ามาเพื่อนัดหมายที่ LINE @drornclinic หรือโทร 02-108-8500

Dr.Orn Medical Hair Clinic