overwatch2

Overwatch 2 จะนำระบบปิงที่ร้องขอกันมากที่สุดมาใช้ในเกมแล้ว!


เรากำลังเพิ่ม feature เพิ่มคุณภาพนี้เข้ามาในเกม เพราะเรามุ่งมั่นจะพัฒนาประสบการณ์ของผู้เล่นทั้งชุมชน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายการพัฒนาของเรา เรามาดูกันดีกว่าแรงบันดาลใจ เป้าหมาย และข้อมูลภาพรวมของระบบปิงใน Overwatch 2 มีอะไรบ้าง!

แรงบันดาลใจเบื้องหลังการพัฒนาระบบปิงมาจากคติที่ทีม Overwatch ยึดถือมาช้านาน นั่นก็คือ ทุกความคิดเห็นมีความสำคัญ และเป็นค่านิยมหลักที่ Blizzard และทีมงาน Overwatch อยากทำให้ค่านิยมนี้ให้ปรากฏเป็นรูปธรรมในเกมของเราด้วย 

“เราอยากสร้างระบบที่เสริมประสิทธิภาพให้การสื่อสารด้วยเสียง รวมทั้งวิธีอื่น ๆ ในการแบ่งปันข้อมูลกันภายในทีมของคุณ” เกวิน วินเทอร์ ผู้ออกแบบเกม กล่าว “เป้าหมายหนึ่งของเราคือการเพิ่มความสามารถในการพูดคุย และทำให้ผู้คนแปลงการสื่อสารด้วยเสียงเป็นภาพได้   นอกจากนี้ เรายังอยากสนับสนุนทุกความคิดเห็นและสร้างระบบสื่อสารสำหรับผู้เล่นที่อาจไม่ชอบสื่อสารด้วยเสียงอีกด้วย” 

PR Overwatch2 Photo Ping01

ส่วนวิธีการทำงาน ระบบปิงจะมาเสริมประสิทธิภาพการสื่อสารของคุณด้วยการเพิ่มบริบทจากเดิมที่ได้ยินในแชทเสียงอยู่แล้ว โดยเพียงแค่กดที่ icon คุณก็จะเปิดใช้งานปิง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังเล็งอะไรที่อยู่ในขอบเขตทัศนวิสัยของตัวเอง เช่น หากคุณกำลังเล่นเป็น Tracer แล้วปิงศัตรูที่เป็น Reaper เพื่อนร่วมทีมของคุณก็จะได้ยิน Tracer บอกให้รู้ถึงตำแหน่งของ Reaper ด้วย 

หัวหน้านักออกแบบ อาดัม พูห์ล อธิบาย “มันเป็นวิธีสื่อสารที่แม่นยำมากขึ้น ชัดเจนมากขึ้น และเข้าใจง่ายขึ้นกว่าการได้ยินคนตะโกนว่า ‘Reaper อยู่ข้างหลัง’ หรือ “Reaper, Reaper, Reaper!’” นอกจากนี้ พูห์ลยังยังมุ่งมั่นอย่างมากในการหาคำแนะนำจากชุมชนถึงวิธีสร้างปิงที่ผู้เล่นใช้งานได้

สำหรับ Reaper นั้น บางทีคุณเห็นเขา แต่บางทีคุณก็ไม่เห็น พอเราปิง Reaper ที่อยู่ในขอบเขตทัศนวิสัยของคุณ ฮีโร่คนที่คุณเล่นอยู่ก็จะป่าวประกาศถึงตำแหน่งของเขา อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาพ้นไปจากทัศนวิสัยนั้นแล้ว ปิงของคุณก็จะแสดงตำแหน่งสุดท้ายของเขา ความสามารถบางอย่างของ Reaper เช่น Shadow Step และ Wraith Form จะทำให้ปิงของคุณแสดงตำแหน่งสุดท้ายของเขา 

PR Overwatch2 Photo Ping02

ประกัน ช่วยได้ | รับประกันโดย บริษัท ชับบ์ ไลฟ์ แอสชัวรันซ์ จำกัด (มหาชน)

วินเทอร์อธิบายว่าคุณจะได้เจออะไรในเกม “ปิง ‘ติด’ อยู่กับฮีโร่ตอนที่มองเห็น และพอมองไม่เห็น ปิงก็จะแสดงตำแหน่งสุดท้ายให้ดู” ปิงจะเปลี่ยนไปตามความสามารถของฮีโร่ Translocator ของ Sombra, Meteor Strike ของ Doomfist, Fade ของ Moira และ Recall ของ Tracer คือตัวอย่างทั้งหมดของความสามารถที่จะทำให้ปิงตกไป นี่คือการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับระบบเกมแบบฟาสต์เพซของ Overwatch โดยเฉพาะ

PR Overwatch2 Photo Ping03

การเตือนให้เพื่อนร่วมทีมคุณรู้ตำแหน่งหรือตำแหน่งสุดท้ายของศัตรูเป็นแค่บางอย่างที่คุณจะได้จากระบบปิง การกดปุ่มปิงค้างจะเปิดวงล้อที่ทำให้คุณบอกเพื่อนร่วมทีมได้ว่าคุณกำลังโจมตี ป้องกัน ต้องการความช่วยเหลือ และอื่นๆ อยู่ที่ไหน นอกจากนี้ยังมีชุดการปฏิสัมพันธ์ที่เอาไว้ตอบสนองต่อปิงของเพื่อนร่วมทีมโดยเฉพาะด้วย ตอนนี้การใช้วงล้อการสื่อสารบอกเพื่อร่วมทีมให้ “รวมกลุ่ม” หรือ “ฉันต้องการการรักษา” จะทำให้ปิงทำงานเหนือตัวฮีโร่คุณด้วย เพื่อนร่วมทีมของคุณสามารถตอบสนองต่อปิงของคุณเพื่อบอกให้คุณทราบว่าพวกเขาจะมาหาคุณหรือไม่หรือคุณไปรวมกลุ่มกับฮีโร่ Support ของทีมได้ 

PR Overwatch2 Photo Ping04

เราจะพูดถึงข้อมูลนี้ซ้ำและเมื่อมีข้อมูลมากขึ้นจากการทดสอบ เราอยากสร้างระบบที่มีการพัฒนายิ่งขึ้น ซึ่งเป็นระบบที่เหมาะสมกับระบบเกมและวัฒนธรรมของ Overwatch

“เราหวังว่าระแบบนี้จะช่วยจัดการกับปัญหาน่าหงุดหงิดในเกมได้” วินเทอร์กล่าว “หากคุณไม่ชอบใครสักคนที่ปิงมากเกินไป คุณก็มีตัวเลือกให้ปิดระบบปิงได้ด้วยการบล็อกหรือระงับผู้เล่นคนนั้นโดยเฉพาะได้ นอกจากนี้เรายังมีการป้องกันสแปมอย่างแน่นหนาที่เปิดให้ปรับเปลี่ยนได้ด้วย แต่เราก็อยากเห็นอยู่ดีว่าอะไรจะเหมากับชุมชนของเราที่สุด”

ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมว่า ระบบปิงนั้นอยู่ระหว่างทดสอบ ในกระบวนการพัฒนานั้นเราได้ร่วมมือกันในหลายทีม และเราก็อยากได้ยินอยู่สอบถามความเห็นอยู่เสมอว่าอะไรใช้ได้อะไรใช้ไม่ได้ และผู้เล่นอยากเห็นอะไรในอนาคต 

ตอนนี้เราอดใจไม่ไหวแล้ว อยากให้คุณได้เห็นเหลือเกินในเร็วๆ นี้ว่าอนาคตของ PvP ใน Overwatch 2 จะเป็นยังไง!